Thử nghiệm DAO v0.2

Thử nghiệm DAO v0.2

image
Rik Krieger
Ngày 6 tháng 10 năm 2021 bởi Rik Krieger

Đã đến lúc cho thử nghiệm HOPR DAO lần thứ hai! Lần trước cộng đồng tự trị DAO đã bỏ phiếu về việc cung cấp tính thanh khoản cho HOPR sau thời gian canh tác trên Uniswap và chúng tôi đã thấy tỷ lệ tham gia công việc quản trị cao nhất trong cộng đồng tiền điện tử. Lần này, chúng tôi quan tâm đến ý kiến ​​của cộng đồng về cách chi tiêu khoảng 300 nghìn đô la do DAO kiểm soát. Chúng tôi sẽ sử dụng cùng một hệ thống quản lý như lần trước: quy trình được chia làm ba giai đoạn và được thiết kế sao cho các đề xuất đưa ra có tính cạnh tranh mạnh mẽ và cung cấp được sự cân bằng quyền lực hợp lý giữa những người nắm giữ mã thông báo ít hay nhiều.
image

Giai đoạn thảo luận sẽ bắt đầu vào Thứ Ba ngày 12 tháng 10 lúc 2 giờ chiều CET (19h Việt Nam). Cuộc bỏ phiếu sẽ bắt đầu khoảng sau đó một tuần, vào Thứ Hai ngày 18 tháng 10 lúc 1 giờ chiều CET (18h Việt Nam). Giống như lần trước, các giai đoạn thảo luận và trưng cầu dân ý sẽ được tổ chức trên diễn đàn HOPR, trong khi cuộc bỏ phiếu sẽ được xử lý bằng ảnh chụp nhanh Snapshot.

Những ưu đãi cho người tham gia thảo luận và bỏ phiếu như: mỗi người tham gia DAO sẽ nhận được một HOPR Boost NFT và cũng có tối đa 50.000 mã thông báo HOPR được phát.

Nếu bạn không tham gia vào thử nghiệm lần trước, hoặc bạn cần lời nhắc về những gì đã diễn ra, bạn có thể đọc thêm về nó tại đây.

Tiến trình

Là một dự án của Thụy Sĩ, HOPR DAO tuân thủ rộng rãi các quy trình của nền dân chủ bán trực tiếp của Thụy Sĩ. Những người tham gia thảo luận về vấn đề đã chọn và đưa ra các đề xuất để giải quyết vấn đề . Sau đó, mọi người thu thập chữ ký cho các đề xuất của mình và những đề xuất nhận đủ chữ ký sẽ được đưa vào cuộc bỏ phiếu của tất cả chủ sở hữu mã thông báo HOPR.

Trong lần này chúng tôi làm mọi thứ hơi khác một chút. Sẽ có hai chủ đề liên quan: một chủ đề sẽ có đầy đủ quy trình ba giai đoạn, trong khi chủ đề kia sẽ chỉ có một cuộc bỏ phiếu. Điều này sẽ cho phép chúng tôi rút ra một số so sánh giữa hệ thống đầy đủ - hoàn toàn nhưng chậm - và phiên bản rút gọn sẽ nhanh hơn nhưng có thể mất đi một số đặc điểm trong quá trình thực hiện.

Chúng tôi sẽ có những bài viết giải thích đầy đủ về từng giai đoạn khi nó bắt đầu, vì vậy hãy đảm bảo bạn đăng ký theo dõi trên các kênh thông tin hoặc theo dõi các thông báo trên Telegram.

Các chủ đề

Chủ đề của cuộc thảo luận cho cộng đồng DAO lần này sẽ là: “Tiền phí được tạo ra từ Nhóm thanh khoản Balancer và Nhóm Uniswap v2 nên được sử dụng như thế nào?”

Tổng cộng, từ khi ra mắt đến khi chuyển sang Uni v3 sau thử nghiệm DAO cuối cùng, DAO chỉ tích lũy được khoảng 500.000 mã thông báo HOPR và khoảng 170.000 DAI phí, tương ứng khoảng $ 300k theo giá hiện tại!

Chúng tôi sẽ đưa ra thảo luận về từng loại tiền tệ riêng biệt, với một định dạng hơi khác nhau cho từng loại tiền. Chúng tôi đang làm điều này vì hai lý do: thứ nhất, chúng tôi muốn thử nghiệm các cách tiếp cận khác nhau để đặt câu hỏi; thứ hai, có vẻ như có nhiều ràng buộc hơn về cách sử dụng mã thông báo HOPR (mà chúng tôi thực sự muốn giữ trong hệ sinh thái HOPR để tránh áp lực giá xuống) và DAI (về lý thuyết có thể được chi tiêu tự do hơn nhiều).

Biểu quyết cho việc sử dụng mã thông báo HOPR

Đối với mã thông báo HOPR, Hiệp hội HOPR sẽ trình bày khoảng nửa tá đề xuất khác nhau về cách sử dụng. Bạn sẽ có thể thảo luận về các đề xuất này trong diễn đàn, nhưng chỉ được biểu quyết trong giai đoạn quản trị chính thức: mọi người sẽ bỏ phiếu cho (các) đề xuất yêu thích của mình và ngân sách sẽ được chia cho bốn đề xuất hàng đầu trong phân bổ 40 % / 30% / 20% / 10% (hai tùy chọn ít phổ biến nhất sẽ không được DAO tài trợ).

Biểu quyết cho việc sử dụng quỹ DAI

Đối với quỹ DAI, chúng tôi sẽ làm cho mọi thứ cởi mở hơn nhiều: chúng tôi muốn các ý tưởng đề xuất của bạn về cách chi tiêu DAI tốt nhất để mang lại lợi ích cho dự án HOPR và hệ sinh thái HOPR. Tất cả các ý tưởng đề xuất đều được hoan nghênh (mặc dù người kiểm duyệt sẽ xóa bất kỳ đề xuất nào không thể thực hiện hoặc hoàn toàn bất hợp pháp).

Trong phần này, quy trình sẽ liên quan đến hệ thống quản trị HOPR với ba giai đoạn đầy đủ: thảo luận, trưng cầu dân ý và sau đó bỏ phiếu. Không giống như cuộc bỏ phiếu về cách sử dụng mã thông báo HOPR, kết quả của việc sử dụng quỹ DAI trong cuộc bỏ phiếu sẽ được coi là tư vấn. Điều đó có thể khiến bạn hơi thất vọng, vì vậy bạn nên dành chút thời gian để giải thích lý do đằng sau quyết định này.

Chúng tôi đang làm theo cách này để đảm bảo có thể thu thập ý tưởng của bạn mà không hạn chế trí tưởng tượng của bạn. Chúng tôi muốn xem xét mọi góc độ của vấn đề nhưng quả thực nó không khả thi để có được ý kiến ​​pháp lý đầy đủ về những gì được và không được. DAO là một khái niệm phát triển nhanh chóng mà không được pháp luật chấp nhận hoàn toàn, vì vậy thật đáng ngạc nhiên về những gì được và không được. Và như chúng tôi đã phát hiện ra lần trước, việc phải tạm dừng cuộc thảo luận trong khi chúng tôi cố gắng tìm ra đề xuất nào khả thi sẽ không giúp cho tiến trình được suôn sẻ (chứ đừng nói đến sự gián đoạn mà nó gây ra cho tất cả các công việc đang diễn ra khác của Hiệp hội HOPR). Phương pháp này cho phép chúng tôi có nhiều đề xuất hơn mà không bị sa lầy vào chi tiết về việc triển khai.

Tuy nhiên, đừng lo lắng: chúng tôi dự định sẽ nhanh chóng theo dõi cuộc bỏ phiếu này với một cuộc bỏ phiếu ràng buộc trong đó các đề xuất được xác định đầy đủ hơn, chi phí chính xác hơn và chúng tôi có đầy đủ sự chấp thuận của nhóm pháp lý để tiếp tục.

Mốc thời gian

Giai đoạn thảo luận (12–18 tháng 10): Những người tham gia thảo luận về các chủ đề và đưa ra các đề xuất. Sử dụng chức năng “thích” trên diễn đàn thể hiện sự đánh giá cao đối với một bài đăng trong cuộc thảo luận và cũng được coi là một chữ ký chính thức trên các bài đăng đề xuất. Lượt thích cũng được sử dụng như một phần của các tính toán chi trả (xem bên dưới).

Giai đoạn trưng cầu dân ý (18–19 tháng 10): Các đề xuất thu thập đủ sự ủng hộ trong giai đoạn thảo luận sẽ chuyển sang giai đoạn trưng cầu dân ý. Cuộc thảo luận đã kết thúc tại thời điểm này, nhưng mọi người được mời ký vào các đề xuất mà họ cho là xứng đáng để thông qua bỏ phiếu, ngay cả khi họ không tham gia vào Giai đoạn 1. Các đề xuất có đủ chữ ký sẽ chuyển sang giai đoạn ba.

Giai đoạn biểu quyết (19–21 tháng 10): Tất cả những ai giữ mã thông báo HOPR hoặc đang stake bỏ phiếu cho các đề xuất mà mình yêu về việc sử dụng mã thông báo HOPR và quỹ Dai.

Tất cả các giai đoạn bắt đầu lúc 2 giờ chiều CET (19h Việt Nam). Giai đoạn Thảo luận và Trưng cầu dân ý sẽ kết thúc vào buổi trưa, việc dành thêm hai giờ để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo. Giai đoạn Bình chọn sẽ kết thúc lúc 2 giờ chiều. Tất cả thời gian đều là CET (giờ trung tâm ở Châu Âu).

Các ưu đãi

Như trước đây, chúng tôi sẽ có các ưu đãi khi bạn tham gia vào các giai đoạn Thảo luận và Trưng cầu dân ý. Có 50.000 mã thông báo HOPR sẵn sàng để thưởng cho các cuộc thảo luận và đề xuất mang tính xây dựng. Ngoài ra, mã NFT của “Người tham gia DAO” sẽ được cấp cho những ai tham gia, với NFT Kim cương sẽ tăng 10% APR trong chương trình đặt cược của chúng tôi đang diễn ra tại stake.hoprnet.org.

Các phiếu bầu sẽ không được khuyến khích trả bằng mã thông báo, mặc dù tất cả những người bỏ phiếu sẽ đủ điều kiện được một NFT Đồng của “Người tham gia DAO”.

Thử nghiệm DAO sẽ bắt đầu vào tuần tới, nhưng bạn đã có thể bắt đầu suy nghĩ về những điều sẽ mang lại lợi ích nhiều nhất cho cộng đồng và hệ sinh thái HOPR. Chúng tôi rất vui khi nghe ý kiến ​​của bạn!

Rik Krieger

Người đồng sáng lập HOPR

Trang web: https://www.hoprnet.org

Twitter: https://twitter.com/hoprnet

Telegram: Telegram: Contact @hoprnet

Discord: hoprnet

LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/hoprnet

Diễn đàn: http://forum.hoprnet.org