CUỐN SÁCH VỀ HOPR_Phần 2!

TẦM NHÌN HOPR

Ở trên, chúng ta đã thấy rằng, do cách thức hoạt động của Internet ngày nay, người dùng phải chịu những mức độ giám sát không chính đáng. Trong phần này, chúng tôi thảo luận về tầm nhìn của chúng tôi về một cách tốt hơn, bắt đầu với tập hợp các niềm tin và nguyên tắc cơ bản dựa trên tầm nhìn của chúng tôi.

Điều quan trọng nhất trong số này là nguyên tắc cho rằng Internet phải được coi là hàng hóa công cộng - một công cụ kỹ thuật số có chức năng chính cho phép mọi người giao tiếp và trao đổi thông tin. Giống như thư, điện báo và điện thoại trước đó, nó tồn tại vì lợi ích của người dùng chứ không phải các nền tảng lớn hoặc những nền tảng khác có mô hình kinh doanh phụ thuộc vào việc thu thập và kiếm tiền từ dữ liệu. Chúng tôi tin rằng, mặc dù có nhu cầu hợp pháp đối với một số biện pháp kiểm soát nhất định, nhưng không ai có quyền không nghi ngờ đối với thông tin về hành vi trực tuyến của một cá nhân - đơn giản chỉ vì họ có hiểu biết về kỹ thuật để thu thập thông tin đó.

Chúng ta hầu như không đơn độc trong niềm tin này. Chúng tôi đã thấy một sự thay đổi lớn trong thái độ đối với quyền riêng tư dữ liệu cũng như quyền bá chủ dữ liệu mà các nền tảng lớn được hưởng. Từ những tố cáo của Snowden trong những cuốn sách gần đây như Chủ nghĩa tư bản giám sát và phim tài liệu như The Social Dilemma, nhận thức của công chúng về vấn đề bảo mật dữ liệu và toàn vẹn dữ liệu đã tăng lên đáng kể. Các chính phủ đã tăng cường bảo vệ dữ liệu cá nhân trong các hoạt động sâu rộng như GDPR của Châu Âu và CCPA của California. Và trên mặt trận công nghệ, chúng ta đã thấy cùng với sự trỗi dậy của phong trào Web 3.0, một số dự án khởi nghiệp khác nhau với mục tiêu chung là tạo ra một Internet mở, phi tập trung, tin cậy và trên hết là lấy người dùng làm trung tâm.

Mặc dù chúng tôi tự coi mình là một phần của phong trào rộng lớn hơn này, nhưng chúng tôi tin rằng sẽ không thể thực hiện được các mục tiêu của Web 3.0 nếu không giải quyết vấn đề về quyền riêng tư của dữ liệu tổng hợp. Chúng tôi cũng tin rằng sẽ không bao giờ có thể cung cấp quyền riêng tư cấp siêu dữ liệu trong cơ sở hạ tầng Internet hiện tại. Điều cần thiết là một cơ sở hạ tầng bảo mật hoàn toàn mới để chạy trên Internet hiện tại. Nhưng rất may là công nghệ và phương pháp tiếp cận hiện nay đã tồn tại để xây dựng một cơ sở hạ tầng như vậy. Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng làm như vậy là một mục tiêu hợp lý và xứng đáng và sẽ mang lại lợi ích cho tất cả người dùng, cho dù đó là cá nhân, công ty hay các tổ chức khu vực công.

Chúng tôi cũng tin rằng mạng Internet bảo vệ quyền riêng tư phải được xây dựng một cách minh bạch, tuân theo các nguyên tắc mã nguồn mở và miễn phí và - quan trọng là - cơ sở hạ tầng này phải được xây dựng, chạy, duy trì và cuối cùng - được kiểm soát bởi những người sử dụng nó, không bởi một tổ chức tư nhân hoặc một cơ quan chính phủ. Chỉ bằng cách này, chúng tôi mới có thể đảm bảo rằng nó tiếp tục hoạt động vì lợi ích của người dùng và không bị lạm dụng vì lợi ích của một số ít.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng thành công trong một nỗ lực như vậy đòi hỏi một cách tiếp cận thực dụng. Không ai có thể hứa hẹn sự riêng tư hoàn hảo, nhưng có nhiều bước thực tế có thể được thực hiện và những cân bằng hợp lý có thể được thực hiện. Điều đó sẽ dẫn đến một cơ sở hạ tầng có thể cung cấp khả năng bảo vệ quyền riêng tư ở cấp độ công việc tốt hơn nhiều so với những gì hiện có hôm nay. Chúng tôi tin rằng nó không chỉ có ý nghĩa mà còn là điều cần thiết, để ưu tiên những gì có thể làm được về mặt lý thuyết.

Chúng tôi tin rằng công nghệ và các phương pháp tiếp cận hiện có đã tồn tại để bổ sung quyền riêng tư ở cấp độ mạng cho Internet và việc xây dựng một cơ sở hạ tầng như vậy sẽ có lợi cho tất cả người dùng của nó.

CÔNG NGHỆ VÀ QUẢN TRỊ: HAI THÀNH PHẦN CHÍNH CỦA HOPR

Tại HOPR, chúng tôi có tầm nhìn về việc xây dựng một cơ sở hạ tầng cấp mạng bảo vệ quyền riêng tư - cơ sở hạ tầng đúng với niềm tin và nguyên tắc của chúng tôi, cũng như một kế hoạch thực tế để hoàn thành công việc. Tầm nhìn của chúng tôi dựa trên thành phần chính. Một mặt, chúng tôi cung cấp giải pháp công nghệ cho quyền riêng tư ở cấp độ mạng, kết hợp các công nghệ hiện có cũng như một số cải tiến tiên tiến để tạo ra một mạng phi tập trung, được khuyến khích do những người sử dụng nó điều hành và duy trì , đồng thời cho phép những người dùng đó giao tiếp, chia sẻ dữ liệu và lướt web một cách an toàn không bị theo dõi.

Mặt khác, chúng tôi đề xuất một cấu trúc quản trị để xây dựng, duy trì, vận hành và cải tiến mạng này theo thời gian để đảm bảo mạng tự chủ về tài chính cũng như hoàn toàn chịu sự kiểm soát của người dùng. Giống như giải pháp công nghệ, đề xuất quản trị của chúng tôi kết hợp các phương pháp tiếp cận hiện có với những cải tiến quan trọng, bao gồm một dạng DAO mới tuân thủ pháp luật, bảo vệ các thành viên DAO khỏi trách nhiệm pháp lý và trao cho các thành viên - không phải nhóm dự án hoặc thậm chí hội đồng quản trị - quyền kiểm soát điều hành tổ chức.

Sử dụng những thành phần này, chúng tôi mong muốn biến tầm nhìn HOPR thành hiện thực. Mặc dù chúng tôi mô tả chi tiết các phần riêng lẻ của HOPR trong các phần sau của bài viết này cũng như trong Sách trắng Kỹ thuật của chúng tôi, trong phần này chúng tôi muốn trình bày ở mức độ cao những gì mà HOPR trông như thế nào khi đang chạy và ai sẽ là người được hưởng lợi.

image

HOPR Hardware Node - chỉ cần cắm vào và tham gia vào công việc và phần thưởng là mang lại sự riêng tư cho Internet.

Tại trung tâm của HOPR, có một mạng lưới toàn cầu, phi tập trung gồm các nút chạy giao thức HOPR. Chủ sở hữu của mỗi nút kiếm được mã thông báo HOPR để chuyển tiếp tin nhắn. Theo cách HOPR được thiết kế, rất dễ dàng cho các cá nhân không có nền tảng kỹ thuật có thể chạy các nút này và tham gia vào công việc cũng như phần thưởng của việc vận hành mạng. Họ có thể làm điều này bằng cách tải xuống phần mềm hoặc bằng cách mua (hầu hết) nút cứng được cấu hình sẵn, cắm nó vào và liên kết nó với một chiếc ví thông qua một ứng dụng dễ sử dụng.

Trong tầm nhìn của chúng tôi, phần lớn các nút này được vận hành bởi những người không chuyên. Bởi điều này, chúng tôi muốn nói rằng mạng không được điều hành bởi một tổ chức vì lợi nhuận cũng như thường xảy ra với những người khai thác tiền điện tử, những người có mục đích chính là thu lợi nhuận. Thay vào đó, chúng tôi hình dung các nút HOPR được điều hành bởi các cá nhân, doanh nghiệp nhỏ, tổ chức dịch vụ hoặc thậm chí các tập đoàn có động cơ chính là xác nhận quyền riêng tư cấp độ mạng hoặc mong muốn sử dụng chính mạng HOPR. Ví dụ, một nhà điều hành nút cũng là người dùng có thể thấy rằng phí kiếm được để chạy một nút gần như bao gồm chi phí chạy nút đó cộng với phí cho việc nhà điều hành sử dụng mạng HOPR để gửi tin nhắn và lướt Internet một cách an toàn.

Điều đó nói lên rằng, trong khi một số - thực sự, hy vọng là nhiều người - sẽ được thúc đẩy bởi lòng vị tha, chúng tôi không nghĩ rằng điều đó sẽ đủ để lôi kéo một lượng người tham gia. Đó là lý do tại sao HOPR cũng cung cấp phần thưởng sinh thái để vận hành một nút. Như chúng tôi mô tả chi tiết hơn ở bên dưới, chúng tôi coi hành vi khuyến khích là một phần trọng tâm của khái niệm HOPR. Nó không chỉ xúc đẩy sự tham gia mà nó cũng gắn lợi ích bản thân với lợi ích của mạng lưới bằng cách làm cho việc hợp tác vì lợi ích của mạng lưới trở thành cách thức khả thi duy nhất về mặt kinh tế. Điều này phân biệt HOPR với các mạng bảo mật trước đó như Tor, vốn không được khuyến khích. Theo chúng tôi, đây là một trong những đổi mới chính của chúng tôi. Chúng tôi cũng nghĩ rằng đây là con đường đúng đắn để đi tới cơ sở hạ tầng Web 3.0 nói chung, vì nó sẽ hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung chạy mở rộng với quy mô bền vững.

Phía trên của mạng lưới này, chúng tôi hình dung một hệ sinh thái đặc biệt bao gồm các ứng dụng, trình duyệt hỗ trợ HOPR và các loại dịch vụ khác dựa vào tính năng nhắn tin riêng tư, cũng như danh sách mở rộng của các nhà phát triển ứng dụng và nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ để phát triển các sản phẩm này và đưa chúng ra thị trường.

Ở phía dưới, các giao thức tiếp tục được phát triển bởi Hiệp hội HOPR, một tổ chức do thành viên điều hành dựa trên mô hình DAO mới được phát triển bởi dự án HOPR (xem bên dưới). Hiệp hội, mở cửa cho bất kỳ ai sở hữu mã thông báo HOPR và những người được tham gia hỗ trợ các mục tiêu của Hiệp hội, giám sát sự phát triển liên tục của giao thức HOPR thông qua khả năng quản lý kho mã thông báo HOPR và do đó, cấp các khoản tài trợ cho các nhà phát triển và các dự án có lợi cho hệ sinh thái.

Nhiều cá nhân và các nhà tổ chức khác nhau sẽ được hưởng lợi từ mạng và hệ sinh thái HOPR. Các cá nhân có thể sử dụng các trình duyệt hỗ trợ HOPR chạy trên mô hình tập lệnh phụ, tương tự như phần mềm VPN ngày nay, để cho phép họ lướt Internet một cách an toàn, và biết rằng họ không bị theo dõi. Họ cũng có thể sử dụng các nền tảng trò chuyện hỗ trợ HOPR để nhắn tin an toàn cao. Các bệnh viện có thể sử dụng các nền tảng IoT có hỗ trợ HOPR để đảm bảo rằng các thiết bị y tế được kết nối của họ có thể giao tiếp an toàn với nhau, bảo vệ quyền riêng tư của bệnh nhân và giảm sự phức tạp và chi phí của việc tuân thủ quy trình. Các ngân hàng có thể sử dụng trao đổi dữ liệu có hỗ trợ HOPR để tương tác an toàn với các blockchains, giúp đảm bảo quyền riêng tư cấp cho các dịch vụ tài chính cho nhóm khách hàng tiền điện tử đang mở rộng của họ.

Trung tâm của HOPR là một mạng lưới toàn cầu, phi tập trung của các nút chạy giao thức HOPR. Một hệ sinh thái của các dApp và dịch vụ được xây dựng dựa trên nó và một cộng đồng các nhà khai thác nút, những người duy trì mạng hoạt động và kiếm được các mã HOPR cho hoạt động của họ.

GIỚI THIỆU DỰ ÁN HOPR

HOPR là một dự án có trụ sở tại Thụy Sĩ được bắt đầu bởi một nhóm các nhà mật mã và chuyên gia blockchain giàu kinh nghiệm. Cả dự án HOPR và hệ sinh thái đã phát triển đáng kể trong hai năm đầu tiên của dự án, tương lai của dự án tăng trưởng tốt.

image

Nhóm HOPR có trụ sở tại Zurich, nhưng là một tập thể đa quốc gia và luôn phát triển

Các dự án công nghệ thường có liên quan nhiều đến những người có bản thân làm về công nghệ hoặc sử dụng công nghệ. Trong phần này, chúng tôi cung cấp một lịch sử ngắn gọn về HOPR và nhóm đằng sau nó, cũng như thảo luận về những người ủng hộ ban đầu của dự án và cộng đồng những người đam mê HOPR đang phát triển, những người đã đưa công nghệ vượt qua các bước của nó trong các giai đoạn thử nghiệm khác nhau và do đó giúp cải thiện nó .

TIỀN SỬ CỦA HOPR

Dự án HOPR bắt nguồn từ đầu năm 2018. Các thành viên ban đầu của nhóm sẽ trở thành những người cốt lõi của dự án. Sau đó là một phần thành viên của công ty tư vấn blockchain có trụ sở tại Zug ở trung tâm Thung lũng Crypto của Thụy Sĩ, đã được tiếp cận về việc xây dựng một ứng dụng phi tập trung cho trường hợp sử dụng yêu cầu nhắn tin trực tiếp an toàn tuyệt đối giữa những người dùng cá nhân giữa vô vàn các ứng dụng khác. Mặc dù dự án ban đầu đã bị hủy bỏ sau khi bong bóng tiền điện tử bùng nổ vào mùa xuân năm 2018, nhóm cốt lõi của dự án vẫn bị hấp dẫn bởi vấn đề quyền riêng tư ở cấp độ mạng. Nhóm nghiên cứu đã sớm biết được rằng rất nhiều người quan tâm đến blockchain, sự phát triển của Web 3.0 và các cộng đồng học thuật, nhưng vẫn chưa được giải quyết. Ngày càng bị thuyết phục về tầm quan trọng của bảo mật cấp độ mạng, nhóm đã đưa ra quyết định vào cuối năm 2018 để chính thức thành lập HOPR với mục đích tìm ra một giải pháp khả thi.

Công việc ban đầu chủ yếu là lý thuyết, với nhóm dự án đi sâu vào các thách thức kỹ thuật, đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của các giải pháp hiện có, đồng thời phác thảo tầm nhìn và kiến ​​trúc cấp cao của họ cho công nghệ mới. Nhóm cũng đã bắt đầu triển khai các phiên bản đầu tiên của giao thức và đến quý 1 năm 2019 đã sẵn sàng để giới thiệu nó với thế giới, nhưng chỉ là trong một phiên bản rất sớm.

TAKEOFF: CÁI NHÌN ĐẦU TIÊN VÀ QUAN TÂM ĐẦU TIÊN VÀO HOPR

Nhóm đã tổ chức bản demo đầu tiên của giao thức HOPR tại hội nghị EthCC ở Paris vào tháng 2 năm 2019. Từ thời điểm đó, mối quan tâm đến HOPR bắt đầu tăng lên đáng kể. Trong số những sự kiện khác, bản demo đã thu hút sự chú ý của các thành viên của Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, những người đã rất chú ý đến hội nghị. Điều này dẫn đến một khoản tài trợ của Binance cho một trong những người đồng nghiệp của HOPR. HOPR cũng đã nhận được một khoản tài trợ từ Web3 Foundation, tổ chức cũng quan tâm đến công việc của mình về quyền riêng tư ở cấp độ mạng. Đáng chú ý, nhóm cũng đã được tiếp cận bởi một công ty thiết bị y tế cần bảo mật cấp độ công việc mạng cho các thiết bị IoT của mình. Đây là một sự xác nhận sớm rất đáng hoan nghênh của một trong những trường hợp sẽ sử dụng sản phẩm chính của HOPR.

Vào năm 2020, mọi thứ thực sự đã thành công. Binance đã dẫn đầu vòng hạt giống trị giá 1 triệu USD và thông báo rằng họ ký cam kết với dự án. Sau đó, cả Hiệp hội HOPR, DAO sẽ điều hành mạng HOPR. Tiếp đến là HOPR Services AG được thành lập, một tổ chức vì lợi nhuận do nhóm dự án thành lập để làm việc trong quá trình phát triển giai đoạn đầu của dự án.

Trong năm nay, HOPR cũng bắt đầu phát hành nhanh các bản testnet, mỗi testnet được đặt tên theo một ngọn núi nổi tiếng của Thụy Sĩ và được điều chỉnh thành một phiên bản giao thức hoàn thiện hơn, mặc dù vẫn còn sớm để làm điều đó. Trong khi tất cả các testnet đều được tạo sẵn dưới dạng tải phần mềm, thì dự án cũng đã phát hành được HOPR Hardware Node PC trong năm. Đây là một cột mốc quan trọng trên con đường hướng tới một cách đơn giản, thân thiện với người dùng với bất kỳ cá nhân nào tham gia vào HOPR.

Để giúp thúc đẩy sự quan tâm đến việc chạy các nút thử nghiệm, cũng như đủ lưu lượng truy cập mạng để thực hiện các thử nghiệm. Chương trình thử nghiệm đã được tổ chức như một trò chơi tìm kiếm, để người dùng tham gia có thể kiếm được mã thông báo HOPR, thực hiện các nhiệm vụ, giải câu đố và những thứ tương tự. Phương pháp này tỏ ra thành công và sự quan tâm đến các testnet này tăng lên nhanh chóng trong cộng đồng và hơn thế nữa. Đến cuối năm, đã có hơn 1.000 người trên khắp thế giới chạy các nút thử nghiệm HOPR và tích cực tương tác với dự án, phát hiện lỗi và đưa ra đề xuất của họ. Cộng đồng HOPR rộng lớn hơn và cũng tăng trưởng theo cấp số nhân. Tại thời điểm viết bài,kênh HOPR Telegram đã phát triển lên hơn 6.000 người dùng. Nó hiện hỗ trợ nhiều ngôn ngữ bao gồm tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Nga, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Việt, tiếng Hàn, tiếng Nhật và tiếng Indonesia.

TÌM KIẾM ĐỂ ĐI ĐẦU: LỘ TRÌNH CỦA HOPR

Sau hai năm đã đạt được rất nhiều thành tựu, dự án HOPR đã lên kế hoạch hành động vào cuối năm 2020. Lộ trình ban đầu sự ra mắt của HOPR Mainnet không bao gồm lưu lượng truy cập_Cover traffic vào cuối tháng Giêng. Tiếp theo là đợt ra mắt Mainnet đầy đủ bao gồm cả lưu lượng truy cập vào tháng 2. Với điều này, mạng HOPR sẽ vừa hoạt động vừa hoàn thiện dần dần.

Sau đó, dự án sẽ tập trung vào hệ sinh thái HOPR rộng lớn hơn. Trong bước đầu tiên, nó dự định chính thức mở Hiệp hội HOPR vào tháng 5 với số lượng thành viên lớn hơn. Đây sẽ là DAO, được xây dựng trên khuôn khổ DecenGov mới của HOPR, qua đó cộng đồng HOPR sẽ quản trị mạng lưới. Vào tháng 5, dự án sẽ phát hành API đầu tiên, cho phép những người khác phát triển các dApp và dịch vụ riêng tư siêu dữ liệu trên nền tảng giao thức HOPR. Động thái này sẽ thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái HOPR lớn hơn. Cuối cùng, vào tháng 9 năm 2021 , Hiệp hội HOPR dự định tổ chức Đại hội đồng đầu tiên của mình. Tất cả chủ sở hữu mã thông báo HOPR sẽ đủ điều kiện để trở thành thành viên trong Hiệp hội HOPR và bỏ phiếu trong Hiệp hội, đánh dấu thời điểm HOPR trở nên hoàn toàn độc lập và tự chủ.

Đây là những kế hoạch đầy tham vọng. Mặc dù tiến độ của bài viết này sẽ chỉ ra rằng những cột mốc quan trọng này có thể đạt được, nhưng các kế hoạch có thể thay đổi. Để biết chi tiết cập nhật về kế hoạch và tiến độ, độc giả quan tâm nên tham khảo trang web HOPR. ’

Dự án HOPR đã đạt được rất nhiều thành tựu trong hai năm đầu tiên. Vào năm 2021, nó sẽ hoạt động với cả công nghệ và cách tiếp cận quản trị đổi mới.

|Tháng 11, 2018|Những người sáng lập HOPR phát triển một cách tiếp cận phi tập trung đối với vấn đề cấp bách về quyền riêng tư của siêu dữ liệu. HOPR ra đời!|

| — | — |

|Tháng 4, 2020|Tài trợ và HOPR chính thức ra mắt và khởi chạy, kết thúc vòng tài trợ hạt giống 1 triệu đô la do Binance dẫn đầu. Hiệp hội HOPR được thành lập|

|Tháng 7, 2020|Nút phần cứng HOPR, phần cứng Máy tính HOPR Node ra mắt, cho phép người dùng chạy một thiết bị HOPR chuyên dụng từ nhà của họ.|

|Tháng 8, 2020|Thử nghiệm và cộng đồng. Một loạt các testnet được khuyến khích và các trò chơi đã phát triển cộng đồng và mạng lưới lên đến 1000 nút|

|Tháng 1, 2021|Bản phát hành Jungfrau (Mainnet) Mạng chính HOPR ra mắt, mang đến cho mọi người cơ hội đầu tiên để mua và kiếm mã thông báo HOPR.|

|Tháng 2, 2021|Bản phát hành Eiger. Là bản phát hành Jungfrau của HOPR nhưng giới thiệu lưu lượng truy cập, làm cho tính năng giao thức trở nên hoàn chỉnh.|

|Tháng 3, 2021|Khởi chạy DAO HOPR, tập trung vào cộng đồng phi tập trung cho phép quản trị được củng cố với sự ra mắt của DAO.|

|Tháng 5, 2021|Ra mắt hệ sinh thái. Một API mạnh mẽ cho phép những người khác xây dựng các dApp và dịch vụ riêng tư siêu dữ liệu dựa trên nền tảng giao thức HOPR|

|Tháng 9, 2021|Bỏ phiếu dựa trên mã thông báo. Tất cả chủ sở hữu mã thông báo sẽ đủ điều kiện để bỏ phiếu trong Đại hội đồng đầu tiên của Hiệp hội HOPR.|

PHẦN II: CÁCH THỨC HOPR LÀM VIỆC

CÔNG NGHỆ HOPR

image

Mạng HOPR được thiết kế để cung cấp quyền riêng tư ở cấp độ mạng bằng cách sử dụng giao thức nhắn tin ẩn giấu dữ liệu tổng hợp để các gói dữ liệu riêng lẻ không tiết lộ thông tin có thể theo dõi và mạng phi tập trung được quản lý bởi người dùng của nó, vì vậy sẽ không bị nguy hiểm bời một thực thể kiểm soát lạm dụng quyền lực của mình. Để bù đắp cho các cá nhân trong việc chạy một nút, HOPR cũng chứa một đơn vị tiền tệ bản địa và có kế hoạch phát triển.

Chúng tôi trình bày phần này, theo thuật ngữ phi kỹ thuật, mạng HOPR được thiết kế thế nào và cách thức hoạt động của nó. Để biết chi tiết kỹ thuật và có cái nhìn chuyên sâu hơn, độc giả nên tham khảo sách trắng kỹ thuật sắp xuất bản của chúng tôi, sẽ được cung cấp trên trang web HOPR.

Mặc dù kiến ​​trúc kỹ thuật khá phức tạp, nhưng giao thức HOPR có thể được hiểu tốt nhất là một giao thức cho phép một mạng ngang hàng công khai, phi tập trung, trên cùng có hai lớp chính chạy: lớp thông báo và lớp thanh toán.

MẠNG PHI TẬP TRUNG HOPR

Mạng HOPR là một mạng ngang hàng, phi tập trung, mở ra cho bất kỳ ai muốn tham gia và điều hành một nút. Nó được thiết kế nhằm hỗ trợ các yếu tố chính của tầm nhìn HOPR.

Bởi vì nó được phân quyền, không có thực thể nào có thể kiểm soát được nó. Không ai có quyền quản trị viên đặc biệt, không có nút chính hoặc máy chủ để kiểm soát lưu lượng hoặc truy cập. Thay vào đó, tất cả các nút là đồng đẳng, thông qua đơn giản là chạy giao thức HOPR, làm việc cùng nhau để chạy mạng. Phi tập trung đảm bảo rằng mạng là độc lập, không có ai ở vị trí có thể ảnh hưởng quá mức đến sự phát triển của nó hoặc thao túng kết quả để có lợi cho họ. (Ngay cả các thành viên của Hiệp hội HOPR, những người được giao nhiệm vụ quản lý mạng, cũng không thể kiểm soát, kiểm duyệt hoặc chặn lưu lượng truy cập của nó). Nó cũng làm cho mạng linh hoạt, có thể tiếp tục chạy ngay cả khi phần lớn các nút bị hỏng hoặc bị xâm phạm và rất khó, nếu không phải là không thể, để tắt nó.

Mạng cũng được công khai. Yêu cầu duy nhất để trở thành một phần của mạngnó là chạy phiên bản mới nhất của giao thức HOPR. Mục tiêu của chúng tôi là có cơ sở các nút càng rộng càng tốt. Vì lý do này, các nút HOPR được thiết kế để dễ dàng thiết lập ngay cả đối với những người không có nền tảng kỹ thuật. Bất kỳ ai muốn trở thành người điều hành nút đều có thể tải xuống phần mềm và chạy nó trên máy tính của họ (hoặc trên máy chủ ảo trong đám mây). Hoặc họ có thể mua HOPR Hardware Node và cắm nó vào kết nối Internet tại nhà. Sau quá trình cấu hình đơn giản thông qua trình duyệt hoặc ứng dụng điện thoại, giao thức sau đó sẽ tự chạy trên nút - cung cấp một cách plug-and play thuận tiện để tham gia.

Quy trình thiết lập cũng sẽ cho phép một nút nhận và giữ các mã thông báo. Để tham gia vào mạng, mỗi nhà khai thác sẽ cần phải có được mã thông báo HOPR, các mã này được mua từ một sàn giao dịch và sau đó “đặt cọc_stake” chúng trong các kênh thanh toán. Càng nhiều mã thông báo HOPR được đặt cọc, thì càng có nhiều lưu lượng truy cập mà nút có thể chuyển tiếp và do đó, nút càng có cơ hội nhận được thanh toán tốt hơn. Phần mềm giao thức làm cho quá trình đặt cược tương đối dễ dàng. Tuy nhiên người dùng sẽ phải quyết định có bao nhiêu mã thông báo họ muốn đưa vào nút, cần hiểu rằng doanh thu do nút tạo ra tỷ lệ thuận với số lượng mã thông báo HOPR được đặt cọ. (Bạn có thể tìm hiểu thêm về các kênh thanh toán và phân chia HOPR trong các phần tương ứng bên dưới). Bất kỳ ai muốn sử dụng mạng HOPR để gửi tin nhắn hoặc dữ liệu cũng sẽ cần phải có được mã thông báo HOPR. Chúng được sử dụng để trả phí mạng, được tính cho mỗi lần sử dụng theo đơn vị micro của mã thông báo. Các khoản phí này sau đó được sử dụng để trả cho các nhà khai thác nút để chuyển tiếp lưu lượng, như đã mô tả ở trên. (Cơ chế cho việc này cũng được mô tả chi tiết hơn trong các phần liên quan bên dưới).