CUỐN SÁCH VỀ HOPR_Phần 3!

LỚP TIN NHẮN HOPR

Lớp tin nhắn của giao thức HOPR được thiết kế để giải quyết vấn đề làm thế nào để gửi một thông điệp - hay nói chính xác hơn về mặt kỹ thuật, một “gói dữ liệu” - từ điểm này đến điểm khác mà không bị lộ từ đâu, từ ai hoặc khi nào gói được gửi đi, hoặc nó sẽ đi đâu. Điều này khá phức tạp, tương tự như việc đăng một bức thư có địa chỉ đến hoặc gửi đi và không có đóng dấu, và mong đợi nó được gửi đến đúng nơi đúng thời gian.

HOPR giải quyết vấn đề này bằng cách không gửi các gói trực tiếp từ điểm A đến B, mà là thông qua một loạt các bước trung gian có thể được mô tả như từ A đến bộ nhận Z theo đường đi của các nút B, C và D. Quá trình này được gọi là nhảy_hopping, và được đặt làm tên gọi cho HOPR.

Quyền riêng của dữ liệu tổng hợp đạt được là do giao thức định tuyến các thông điệp mà ở đó các nút trung gian chỉ biết các nút liền kề. Khi A gửi gói tin cho B, B biết rằng gói tin đến từ A (mặc dù - quan trọng - không phải thực tế là A là người khởi tạo thông điệp), và gói tin đó phải được chuyển tiếp đến C. Tuy nhiên, B không và không thể biết rằng đích cuối cùng là Z. Tương tự, C thấy rằng gói tin đã đến từ B và cần được chuyển tiếp đến D, nhưng không biết gì về A. Khi D chuyển tiếp đến Z, giao thức cũng che giấu sự thật rằng Z là điểm đến cuối cùng. Nhờ cách tiếp cận này, được gọi là định tuyến Onion (công nghệ phía sau của Tor), các dấu vết của gói tin tuy đi chậm nhưng được che đậy một cách chắc chắn khi nó tiến về phía đích. Tương tự, không ai trong chuỗi có thể có cái nhìn tổng quan đầy đủ về lưu lượng truy cập đang đi đến đâu. Mặc dù định tuyến Onion đi một chặng rất đường dài để bảo mật siêu dữ liệu, nhưng bản thân điều đó là chưa đủ.

Siêu thông tin vẫn có thể bị rò rỉ, ví dụ như tiết lộ kích thước của tin nhắn, hoặc thông tin có thể được sử dụng để liên kết các gói gửi đi từ người gửi A với các gói đến ở đầu Z của người nhận.

Vì vậy, để bảo mật hơn, HOPR cũng sử dụng tính năng trộn gói. Trong cách tiếp cận này, các thông điệp đi qua một nút không được chuyển tiếp ngay lập tức mà được lưu vào bộ nhớ đệm trong một khoảng thời gian ngắn và sau đó trộn lẫn với các gói khác được nhận cùng thời điểm. Điều này được thực hiện theo cách mà các gói có thể bị lẫn trong đám đông. Nhờ định dạng gói kiểu Sphinx mà HOPR sử dụng, các gói cũng được chuyển đổi để các gói gửi đi không thể liên kết với các gói đến. Ngoài ra, định dạng Sphinx cũng đảm bảo rằng siêu dữ liệu cần thiết có trong tiêu đề gói, chẳng hạn như địa chỉ của nút phía dưới tiếp theo đến người nhận gói tin, không bị tiết lộ cho người quan sát mạng. Nhờ cách tiếp cận này, đối với người quan sát bên ngoài, tất cả lưu lượng chạy qua mạng HOPR trông giống như một mớ hỗn độn lớn, nhỏ bé của các bit và byte. Trong bối cảnh của mớ bòng bong này, các gói tin có thể qua lại một cách an toàn.

Việc trộn chỉ có thể hoạt động nếu có đủ lưu lượng trên mạng. Nó giống như một sân vận động bóng đá 80.000 chỗ ngồi, trong đó tương đối dễ dàng để chọn ra một người nếu chỉ có 500 người có mặt, nhưng gần như không thể nếu sân vận động đã đầy.

Vì khối lượng mạng có thể thay đổi theo thời gian, giao thức HOPR cần đảm bảo rằng luôn có đủ lưu lượng để cung cấp cho sự riêng tư. Do đó, nó cũng tạo ra một luồng liên tục các gói dữ liệu tùy ý được gọi là “lưu lượng truy cập bao phủ”. Điều này tạo đủ bìa thư (do đó có tên là cover traffic) để ẩn các thư có giá trị bên trong. Nó cũng có tác dụng phụ quan trọng là cung cấp luồng dữ liệu công việc liên tục cho các nút, đảm bảo có đủ doanh thu để chi trả các loại chi phí cho người chạy nút.

image

HOPR được đặt tên từ thực tế là nó cung cấp quyền riêng tư về dữ liệu tổng hợp bằng cách gửi các gói dữ liệu thông qua nhiều nút - hoặc “bước nhảy” - trong mạng.

Như với bất kỳ cơ chế bảo mật nào, quyền riêng tư ở cấp độ mạng của HOPR cũng liên quan đến một số đánh đổi. Đối với lớp tin nhắn HOPR, có hai vấn đề chính mà người dùng cần lưu ý.

Đầu tiên là câu hỏi về tốc độ. Việc sử dụng lược đồ định tuyến multihop và mixnet làm chậm quá trình phân phối gói, tạo thêm độ trễ cho mạng. Vì lý do này, người dùng trên mạng HOPR có thể chọn mức độ bảo mật họ muốn, từ 0 bước nhảy và không trộn lẫn, điều này vẫn cung cấp một số quyền riêng tư cơ bản thông qua định dạng gói Sphinx mà HOPR sử dụng, đến ba bước hoặc nhiều hơn và độ trễ dài trộn lẫn để cung cấp sự riêng tư tối đa.

Thứ hai là vấn đề có khả năng bị giảm quyền riêng tư do cách HOPR tạo ra lưu lượng bao phủ truy cập. Vấn đề là: Để hoạt động trơn tru, số lượng lưu lượng bao phủ cần được điều chỉnh để phù hợp với khối lượng mạng thực tế. Như quan điểm hiện tại, Hiệp hội HOPR sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc gửi lưu lượng truy cập và điều chỉnh khối lượng của nó khi cần thiết. Đây là một giải pháp tập trung và do đó là một hạn chế của phiên bản HOPR đầu tiên. Các phiên bản tiếp theo sẽ triển khai phân bổ lưu lượng truy cập bao phủ phi tập trung và chống gian lận. Do đó, phiên bản ban đầu đại diện cho một thỏa thuận tạm thời, nhưng chúng tôi cảm thấy hoàn toàn phù hợp với mục tiêu đã nêu của chúng tôi là thực hiện cách tiếp cận thực tế.

LỚP THANH TOÁN HOPR

Vấn đề mà lớp thanh toán HOPR giải quyết là làm thế nào để thưởng cho các nhà khai thác nút chuyển tiếp các gói dữ liệu mà không vô tình tiết lộ dữ liệu tổng hợp về các gói dữ liệu đó và do đó đánh bại mục đích của mạng. Điều này từ lâu đã được công nhận là một vấn đề nghiêm trọng trong việc cố gắng tạo ra sự khuyến khích cho một mixnet và có những người trong cộng đồng lập luận rằng không thể tạo ra một kế hoạch thanh toán riêng tư / ẩn danh hoàn chỉnh cho một mixnet được khuyến khích. Ở đây, chúng tôi cũng nhận thức được những rủi ro liên quan đến lý thuyết, mặc dù không có nghĩa là không đáng kể. Tuy nhiên, ngay từ đầu, chúng tôi đã tin tưởng mạnh mẽ rằng bạn không thể có quyền riêng tư cấp độ mạng thực sự nếu không có mạng phi tập trung, rằng bạn không thể có một mạng phi tập trung thực sự mà không có phương tiện phi tập trung để thưởng cho người chạy các nút trong việc chuyển tiếp tin nhắn và có thể đưa ra một cách tiếp cận hạn chế rủi ro ở mức độ chấp nhận được.

Sau đó chúng tôi đã hoàn thành với lớp thanh toán HOPR. Chúng tôi coi đây có lẽ là sự đổi mới quan trọng nhất của chúng tôi - một giải pháp thực dụng có thể được triển khai trong thế giới thực, mặc dù không hoàn hảo (và không ai có thể hoặc nên khẳng định - vì bảo mật hoàn hảo trên mạng kỹ thuật số) nhưng hoạt động rất, rất tốt.

Các chi tiết của lớp thanh toán là rất phức tạp, nhưng trung tâm của nó là sơ đồ chuyển tiếp bằng chứng của chúng tôi. Ở mức độ cao, nó có thể được hiểu như sau: Mỗi khi một nhà điều hành nút chuyển tiếp một gói tin, họ có quyền nhận được một khoản thanh toán. Tuy nhiên, người chuyển tiếp chỉ nhận được một nửa thông tin họ cần để thử và yêu cầu phần thưởng khi họ nhận được gói tin. Họ được trao một nửa còn lại khi họ đã chuyển tiếp thành công gói tin đến nút tiếp theo trên hành trình.

Điều quan trọng cần hiểu là các cặp thanh toán khớp trong HOPR không tự động dẫn đến thanh toán. Thay vào đó, chúng giống như một tờ vé số mang lại cho người sở hữu quyền được chọn để thanh toán. Đây là một tính năng bảo mật được bổ sung, vì xổ số này giúp loại bỏ liên kết các khoản thanh toán khỏi các gói bên dưới. Giao thức được hủy ký theo cách mà tất cả các nút đều có cơ hội chiến thắng như nhau và theo thời gian, phần thưởng sẽ tỷ lệ thuận với tiền đặt cược của một người tham gia. Đó là lý do tại sao các kênh thanh toán HOPR còn được gọi là các kênh thanh toán vi mô xác suất.

Điều này cung cấp tính bảo mật theo một số cách. Thứ nhất, vì bản thân hai nửa của khóa thanh toán là vô dụng, nên cách duy nhất để nhận được phần thưởng là chuyển tiếp một gói tin đúng cách. Vì không thu được gì từ việc cố gắng gian lận hệ thống, nên cách hành xử tốt nhất là hợp tác bằng cách tuân thủ giao thức. Thứ hai, bằng cách tách lớp thanh toán ra, Proofof-relay đảm bảo rằng không có kết nối giữa các khoản thanh toán và các gói dữ liệu cơ bản. Điều này ngăn chặn sự rò rỉ dữ liệu vô tình.

Cuối cùng, như đã đề cập ở trên, các nhà khai thác nút cần đặt cược mã thông báo HOPR để tài trợ cho các kênh thanh toán giữa các nút của họ và các nút ngang hàng để chuyển tiếp dữ liệu. Điều này quan trọng vì cách duy nhất để giải quyết kinh tế các loại thanh toán vi mô khối lượng lớn được tìm thấy trong mạng HOPR là khóa tài sản thế chấp trong một kênh thanh toán. Đặt cược cũng có một số tác dụng phụ có lợi. Bởi vì nó đại diện cho giá trị kinh tế có rủi ro, nó khuyến khích các nhà khai thác nút chỉ “kinh doanh” với các nút hoạt động tốt, và do đó, thêm khía cạnh tự kiểm soát cho mạng. Việc đặt cược cũng có nghĩa là một số lượng lớn mã thông báo HOPR sẽ không được lưu hành bất kỳ lúc nào, làm giảm nguồn cung hiệu quả.

Về mặt mạng HOPR, không tập trung là một lựa chọn thiết kế có chủ ý. Nó giúp đảm bảo khả năng phục hồi của mạng bằng cách làm cho nó có giá trị kinh tế đối với một số lượng lớn các cá nhân chạy các nút. Điều này cũng sẽ giúp mở rộng quy mô mạng, đảm bảo nó có thể xử lý khối lượng lớn lưu lượng truy cập. Bởi vì phí được phân phối công bằng cho tất cả các nút tham gia, nó đảm bảo rằng lợi ích kinh tế của mạng không tích lũy cho một số lượng nhỏ các thực thể. Sự phân quyền có tính năng bảo vệ này.

image

HOPR cung cấp quyền riêng tư ở cấp độ mạng thông qua một quy trình được gọi là ‘định tuyến Onion’. Khi một gói dữ liệu nhảy từ nút A đến B đến C đến D và cuối cùng là Z, các dấu vết siêu dữ liệu của gói được che đậy một cách chậm rãi nhưng chắc chắn. Với kênh thanh toán sáng tạo của HOPR, các nút chuyển tiếp lưu lượng truy cập thành công sẽ nhận được khóa ‘bằng chứng chuyển tiếp’. Khi được kết hợp với chính xác với khóa từ các nút liền kề, nó có thể được sử dụng để kiếm phần thưởng mã thông báo HOPR.

image

Khi các nhà khai thác nút nhận được một gói dữ liệu để chuyển tiếp, họ chỉ nhận được một nửa thông tin cần thiết để yêu cầu phần thưởng cho công việc. Họ nhận được nửa còn lại khi họ đã chuyển tiếp thành công gói tin đến nút tiếp theo trên hành trình.

QUẢN TRỊ HOPR

image

HOPR không chỉ là một mạng phi tập trung. Nó cũng sẽ trở thành một tổ chức phi tập trung toàn cầu, do cộng đồng điều hành. Hiệp hội HOPR, sử dụng một phương pháp tiếp cận DAO mới, hợp pháp và thực sự minh bạch được gọi là DecenGov, sẽ đảm bảo rằng mạng HOPR được điều hành bởi nó và cho người dùng của nó.

SỰ CẦN THIẾT CỦA QUẢN TRỊ PHÂN QUYỀN

Khi chúng tôi bắt đầu HOPR, chúng tôi nhanh chóng nhận ra rằng cách duy nhất để chúng tôi có thể đảm bảo quyền riêng tư của siêu dữ liệu cấp độ mạng trong một thời gian dài là bằng một mạng phi tập trung - tức là một mạng tự vận hành mà không cần bất kỳ công ty hoặc tổ chức nào kiểm soát.

Nếu không phải như vậy - nếu có ai đó có quyền quản trị viên, hoặc một tổ chức vì lợi nhuận (hoặc thậm chí phi lợi nhuận) có tiếng nói cuối cùng - thì sẽ có quá nhiều nguy cơ những người nắm quyền kiểm soát bằng cách nào đó lạm dụng hoặc lạm dụng quyền lực của họ. Tất nhiên, đối với nhiều trường hợp sử dụng, ủy thác thuê ngoài, thậm chí ở một mức độ hạn chế, đối với một cơ quan trung ương nào đó cũng có ý nghĩa. Nhưng theo quan điểm của chúng tôi, có quá nhiều nguy cơ trong một dự án về quyền riêng tư như của chúng tôi để có thể chấp nhận rủi ro đó. Một mạng lưới như HOPR phải được quản lý một cách không cần sự tin cậy, được điều hành và quản lý bởi những người sử dụng nó. Vì vậy, đối với chúng tôi, quản trị phi tập trung không chỉ là một mục tiêu lý tưởng (mặc dù chúng tôi là những người tin tưởng mạnh mẽ vào phân quyền). Nó là một phần không thể thiếu của thiết kế công nghệ: không có nó, mạng không thể hoạt động.

Điều đó nói rằng, quản trị phi tập trung có thể là một thách thức. Kể từ khi chúng tôi bước ra khỏi thế giới blockchain, chúng tôi đã tự nhiên bị ảnh hưởng bởi các dự án blockchain và tiền điện tử, nhiều dự án trong số đó sử dụng các mô hình quản trị phi tập trung chính thức hoặc không chính thức, hoặc một số kết hợp của cả hai. Khi mà quản trị phi tập trung rất khó thực hiện nếu không có các blockchain hoạt động như các lớp tin cậy, thì hồ sơ theo dõi về quản trị phi tập trung trong thế giới blockchain cho đến nay vẫn còn lẫn lộn.

Bitcoin, ví dụ nổi bật nhất, đã thực sự tồn tại và thậm chí phát triển mạnh trong hơn một thập kỷ mà không có cấu trúc quản trị chính thức, mặc dù không phải không có các cuộc khủng hoảng quản trị, tranh cãi và phân chia. Là một dự án mã nguồn mở không có pháp nhân (hoặc người sáng lập có thể xác định được), cũng không rõ ai là người chịu trách nhiệm nếu xảy ra sự cố. Trong trường hợp xấu nhất, đây có thể là bất kỳ hoặc tất cả những người đã đóng góp vào việc viết mã. Một ví dụ khác là dự án Tezos, được thiết kế đặc biệt như một giao thức blockchain “quản trị” dưới sự quản lý của cộng đồng. Nó đã nổi tiếng trong những ngày đầu của nó vì quá nhiều quyền lực đã vô tình được trao cho Tổ chức được thành lập để giám sát nó.

Sự thật là, trong khi việc quản trị phi tập trung là cực kỳ quan trọng trong mắt chúng tôi, chúng tôi cũng biết rằng việc đạt được điều đó là rất khó. Trong số những thứ khác, việc tìm kiếm sự cân bằng để phù hợp giữa nhu cầu về khả năng ra quyết định điều hành với nhu cầu mang lại cho tất cả mọi người tham gia vào một mạng phi tập trung để bình đẳng trong tiếng nói là cực kỳ khó. Vì lý do này, chúng tôi đã dành nhiều suy nghĩ và nỗ lực vào việc thiết kế mô hình quản trị cũng như đưa vào giải pháp kỹ thuật của mình.

Cách duy nhất để chúng tôi có thể đảm bảo quyền riêng tư của dữ liệu tổng hợp cấp độ mạng trong thời khoảng gian dài là sử dụng mạng phi tập trung - một mạng tự vận hành, do người dùng quản lý và không chịu sự kiểm soát của bất kỳ công ty hoặc tổ chức nào .

GIỚI THIỆU DECENGOV

Khi nói đến quản trị, với tư cách là một dự án dựa thực hiện ở Thụy Sĩ, chúng tôi có lợi thế khi xem xét tới nhiều sự đổi mới lớn trong quản trị blockchain phi tập trung bắt nguồn từ cộng đồng tiền điện tử Thụy Sĩ.

Ethereum Foundation, cơ quan quản lý blockchain phi tập trung có được ý tưởng thiết kế đầu tiên, được thành lập tại Zug vào năm 2015. Nó dựa trên các nguyên tắc đã được thử nghiệm theo đúng của luật Thụy Sĩ. Điều này được cho là khá có lợi cho các dự án blockchain và các đợt phát hành tiền mã hóa ban đầu (ICO), vì nó mang lại cho các dự án đó vị thế pháp lý trong khi về lý thuyết cung cấp cho người mua mã thông báo và chủ sở hữu mã thông báo đảm bảo rằng Tổ chức phi lợi nhuận sẽ chỉ hành động thay mặt họ. Như Tezos, là một ví dụ trong số các dự án khác, đã chứng minh, điều này không phải là không có sai sót. Hóa ra, theo luật của Tổ chức Thụy Sĩ, chủ sở hữu mã thông báo phần lớn vẫn bị loại khỏi quyết định điều hành và các dự án vẫn bị phơi bày quá mức trước những ý tưởng bất chợt và điên rồ của các ban tổ chức và / hoặc nhóm dự án.

Chúng tôi muốn làm điều này tốt hơn và thật may mắn khi khám phá ra câu trả lời ngay tại đây ở Thụy Sĩ. Làm việc với FRORIEP, một trong những công ty luật tiền điện tử hàng đầu của Thụy Sĩ, chúng tôi đã phát triển một phương thức quản trị phi tập trung hoàn toàn mới mà chúng tôi gọi là Quản trị cộng đồng phi tập trung, gọi tắt là DecenGov.

DecenGov cung cấp cho chủ sở hữu mã thông báo không chỉ sự chắc chắn về mặt pháp lý và bảo vệ trách nhiệm pháp lý, mà còn bảo vệ các dự án khỏi bị các nhóm nội bộ tiếp quản. Sự đổi mới chính của nó là nó dựa trên luật của Hiệp hội Thụy Sĩ, không phải luật của Tổ chức Thụy Sĩ. Sự khác biệt là nhỏ, nhưng đáng kể. Luật của Hiệp hội Thụy Sĩ rất linh hoạt về cơ cấu quản trị. Dưới vỏ bọc pháp lý của nó, chúng tôi đã có thể thiết kế DecenGov để đảm bảo rằng những người nắm giữ mã thông báo có tiếng nói thực sự, không chỉ trong việc phát triển kỹ thuật của một nền tảng mà còn trong các quyết định điều hành của dự án. Chúng tôi cũng có thể đảm bảo rằng chủ sở hữu mã thông báo luôn là người có quyết định cuối cùng. Có, một Hội đồng quản trị, nhưng quyền lực thực sự nằm trong Đại hội đồng thành viên.

Mục tiêu của DecenGov là đạt được sự cân bằng phù hợp giữa quản trị trong chuỗi và ngoài chuỗi. Về mặt trực tuyến, nó đặt quyền ra quyết định cuối cùng với cộng đồng những người nắm giữ mã thông báo, với mỗi mã thông báo đại diện cho một phiếu bầu duy nhất. Để đảm bảo Hiệp hội không trở thành một tổ chức đứng đầu bị chi phối bởi những chủ sở hữu mã thông báo lớn, chúng tôi sử dụng biểu quyết bậc hai, một kế hoạch bỏ phiếu dân chủ mới đã tìm thấy các ứng dụng sớm trong cơ quan lập pháp của bang Colorado cũng như các dự án blockchain như Gitcoin. Trong biểu quyết bậc hai, quyền biểu quyết của mỗi bên tỷ lệ với căn bậc hai của mã thông báo được một bên nắm giữ tại thời điểm giới hạn cho cuộc bỏ phiếu hoặc đại hội đồng. Càng có nhiều người muốn bỏ phiếu cho một giải pháp, nó càng trở nên đắt đỏ. Điều này đã được chứng minh cho cả sân chơi giữa những người sở hữu mã thông báo lớn và các nhóm lớn của những người sở hữu mã thông báo nhỏ.

Về mặt ngoài chuỗi, Hiệp hội HOPR là một thực thể pháp lý được công nhận ở Thụy Sĩ. Điều quan trọng, nó cũng bảo vệ các cá nhân khỏi trách nhiệm pháp lý, một vấn đề gây khó khăn cho các cấu trúc quản trị phi tập trung không có đủ cơ sở pháp lý.

HIỆP HỘI HOPR VÀ NHỮNG GÌ PHẢI LÀM

DecenGov là một khuôn khổ của cộng đồng quản trị. Chúng tôi coi đây là một sự đổi mới lớn trong lĩnh vực Phân quyền - Các tổ chức tự trị hoặc DAO, được sử dụng bởi tất cả những ai đang tìm kiếm một mô hình tiên tiến để đảm bảo một nền quản trị phi tập trung mạnh mẽ và công bằng.

Hiệp hội HOPR, là sự bổ sung của chúng tôi đối với các nguyên tắc của DecenGov cho Cộng đồng HOPR. Được thành lập tại Zurich vào tháng 3 năm 2020, tư cách thành viên của Hiệp hội hiện đang được mở cho bất kỳ ai có thể chứng minh quyền sở hữu mã thông báo HOPR và những người được Hội đồng quản trị chấp thuận. Kể từ khi viết bài này, HOPR vẫn chưa hoạt động, Ban Hiệp hội bao gồm các thành viên của nhóm HOPR hiện tại. Tại Đại hội đồng đầu tiên, hiện đang được lên kế hoạch vào cuối năm 2021, Hiệp hội sẽ được chuyển giao hoàn toàn cho chủ sở hữu mã thông báo HOPR.

Các thành viên của Hiệp hội sẽ có một số nhiệm vụ cụ thể và tổng quát hơn.

Đối với mạng HOPR, Hiệp hội phải quyết định phí mạng ban đầu và phần thưởng cho những người chuyển tiếp mạng cho đến khi HOPR DAO sẵn sàng tiếp quản. Những điều này cần phải được thiết lập theo cách mà chúng đạt được sự cân bằng giữa việc cung cấp thỏa mãn thu nhập vừa đủ cho những người chuyển tiếp dữ liệu, do đó khuyến khích động lực để chạy một nút, đồng thời giữ cho phí gửi tin nhắn thấp,đảm bảo khuyến khích mọi người sử dụng mạng lưới.

Nói một cách tổng thể hơn, Đại hội đồng của Hiệp hội sẽ có nhiệm vụ phát triển và hỗ trợ mạng lưới theo thời gian. Điều này bao hàm các quyết định về nhân sự, từ việc bầu chọn các thành viên Hội đồng quản trị đến các quyết định có tiềm năng to lớn.

Về việc thuê nhân viên của Hiệp hội hoặc thuê bên ngoài của một bên thứ ba để điều hành Hiệp hội ở một khía cạnh nào đó. Nó cũng sẽ bao gồm câu hỏi quan trọng là làm thế nào để sử dụng quỹ của Hiệp hội. Các quỹ đó đến từ đâu và Hiệp hội sẽ kiểm soát chúng ở mức độ nào, được mô tả - cùng với nhiều nguồn khác - trong phần tiếp theo và cuối cùng của bài viết này.

DecenGov là một đổi mới lớn trong lĩnh vực Tổ chức tự trị phi tập trung hoặc DAO. Hiệp hội HOPR, được điều hành trên các nguyên tắc của DecenGov, sẽ đảm bảo quyền kiểm soát của người dùng đối với tất cả các khía cạnh của HOPR.

MÃ THÔNG BÁO HOPR

Là phương tiện thanh toán phí mạng, trả cho các nhà khai thác nút và cho phép tham gia vào quản trị mạng, mã thông báo HOPR đóng một vai trò thiết yếu trong hầu hết các khía cạnh của mạng HOPR và cộng đồng HOPR. Trong phần này, chúng tôi cung cấp cơ sở lý luận để có mã thông báo HOPR cũng như tổng quan về cách mã thông báo được thiết kế và sẽ được sử dụng.

VỀ ƯU ĐÃI TRONG HOPR

Mặc dù mạng HOPR đang được thiết kế để mọi người dễ sử dụng chỉ bằng cách tải xuống phần mềm hoặc mua một phần cứng nhỏ, để nó hoạt động và trả các chi phí liên quan. Mọi người phải thiết lập các nút của họ. Họ phải giữ cho chúng hoạt động và đảm bảo chúng được cập nhật. Họ phải trả tiền điện liên quan. Họ phải thêm điều này vào danh sách những thứ họ cần giải quyết trong cuộc sống của họ. Tại sao mọi người sẽ làm điều này?

Có hai câu trả lời. Một là lòng vị tha: bằng cách chạy một nút HOPR, một người có thể đóng góp một cách có ý nghĩa vào việc thúc đẩy quyền riêng tư của dữ liệu trên thế giới. Nhưng cái thực tế hơn và chúng tôi nghĩ rằng mạnh mẽ hơn: trong mạng HOPR còn cung cấp cho các cá nhân và tổ chức cơ hội kiếm tiền khi chạy một nút.

Sự ưu đãi là một yếu tố quan trọng của thiết kế HOPR, một yếu tố mà chúng tôi nghĩ sẽ là yếu tố chính tạo nên thành công của nó vì một số lý do. Bằng cách khuyến khích người dùng, HOPR sẽ hạ thấp rào cản đối với việc áp dụng. Mặc dù ý tưởng không phải là chạy một nút HOPR sẽ làm cho một nhà khai thác nút trở nên giàu có, nhưng kỳ vọng là làm như vậy sẽ không chỉ trả tiền cho chính nó mà còn có khả năng tạo ra một số thu nhập thụ động khi mạng phát triển mạnh. Điều này có thể được sử dụng để trả phí mạng, cho phép các nhà khai thác nút sử dụng mạng HOPR miễn phí. Điều này dễ dàng sẽ giúp nhiều người quyết định thực hiện thiết lập nút ban đầu hơn nhiều.

Sự ưu đãi cũng khuyến khích hành vi tốt - hoặc sự phối hợp có lợi - từ phía các nhà khai thác nút. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, theo cách giao thức được thiết kế, cách duy nhất để kiếm phần thưởng mã thông báo là chuyển tiếp thành công các gói dữ liệu. Vì không có hành vi nào khác là bổ ích về mặt kinh tế, nên điều hợp lý duy nhất cần làm là tuân theo quy trình.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, và cũng như đã đề cập ở trên, bởi vì các nhà khai thác nút được yêu cầu đặt cọc vào các mã thông báo trong các nút của họ để tham gia, nên sẽ luôn có một lượng lớn vốn HOPR bị khóa lại. Điều này sẽ làm giảm số lượng mã thông báo HOPR trong lưu thông.

HOPR TOKEN LÀM GÌ

Bản thân mã thông báo HOPR là một mã thông báo dựa trên blockchain sống trên chuỗi khối Ethereum và tuân theo tiêu chuẩn mã thông báo Ethereum ERC20 - cho đến nay là tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi nhất và có thể tương tác để tạo mã thông báo tiền điện tử.

Mã thông báo có ba chức năng chính, được mô tả bên dưới :

image Thanh toán. Mã thông báo HOPR được người gửi tin nhắn sử dụng để thanh toán cho các nhà khai thác nút. Đối với mỗi gói tin được chuyển tiếp thành công, nút khai thác phía dưới mở một chìa khóa cho trình chuyển tiếp phía trên và do đó cung cấp bằng chứng chuyển tiếp cho nút hướng lên đó, như đã mô tả ở trên. Với khóa này, người chuyển tiếp kiếm được cơ hội thanh toán. Cơ chế thanh toán vi mô có xác suất này tương tự như lấy một vé xổ số - trong trường hợp thắng - có thể được thực hiện lại trên chuỗi cho các mã HOPR, được xác nhận từ kênh thanh toán phản hồi. Do đó, giá trị kỳ vọng trên mỗi gói là sản phẩm của số tiền thanh toán (tính bằng mã thông báo HOPR) nhân với tỷ lệ số mã thanh toán được cổ phần. Cả hai giá trị (thanh toán và tỷ lệ cổ phần) sẽ được cố định trước khi triển khai main - net nhưng sẽ được cập nhật động bằng cách bỏ phiếu mã thông báo sau năm đầu tiên. Vì việc yêu cầu người tiêu dùng cuối, ví dụ như trong ứng dụng trò chuyện riêng tư được HOPR ban hành, trả tiền để gửi tin nhắn có thể là một trở ngại đối với tùy chọn quảng cáo, các kênh thanh toán HOPR cho phép các bên thứ ba cung cấp mã thông báo cho người dùng của họ. Ứng dụng trò chuyện HOPR phi tập trung có thể chạy trên mô hình đăng ký, như VPN và một phần phí hàng tháng của người dùng sẽ được chuyển vào tài khoản của người dùng bằng các mã thông báo cần thiết để chạy ứng dụng.

image Làm việc và Cổ phần . Các nhà khai thác nút chuyển tiếp HOPR đặt mã thông báo HOPR trong các kênh trả tiền HOPR chuyên dụng để đủ điều kiện gửi gói dữ liệu hoặc chuyển tiếp gói dữ liệu của người dùng khác. Các nhà khai thác nút mở các kênh thanh toán đến các nút bên dưới và sau đó có thể chuyển tiếp các gói tin qua nút đó. Do đó, một nhà điều hành nút chuyển tiếp được khuyến khích mở nhiều kênh thanh toán để tối đa hóa khả năng chuyển tiếp lưu lượng của họ. Đồng thời, mã thông báo HOPR trong cổ phần đang khóa vốn và do đó khuyến khích các nhà khai thác nút duy trì kênh thanh toán với các nút hoạt động tốt và hoạt động tốt. Ngoài việc báo hiệu tính khả dụng với tư cách là nhà điều hành nút chuyển tiếp, việc đặt mã thông báo HOPR trong các kênh thanh toán cho phép nút chuyển tiếp bao phủ lưu lượng truy cập và kiếm được mã thông báo HOPR khi làm như vậy.

image Quản trị . Như đã mô tả trong phần trước, mã thông báo HOPR cũng cho phép chủ sở hữu của nó tham gia quản lý mạng HOPR bằng cách cấp cho họ quyền biểu quyết trong Hiệp hội HOPR. Số lượng mã thông báo được giữ tại thời điểm bỏ phiếu cho bất kỳ đề xuất nào mang lại quyền biểu quyết. Chủ sở hữu mã thông báo không cần thực sự chi tiêu mã thông báo của họ để thực hiện quyền bầu cử của họ. Là phương tiện thanh toán phí mạng, chi trả cho các nhà khai thác nút và cho phép tham gia vào quản trị mạng, mã thông báo HOPR đóng một vai trò thiết yếu trong hầu hết các khía cạnh của mạng HOPR và cộng đồng HOPR.

image

LỜI KẾT

Trong bài viết này, chúng tôi đã cố gắng vẽ một bức tranh toàn cảnh ở mức độ cao nhưng hy vọng sẽ dễ hiểu và hấp dẫn về HOPR. Như chúng tôi đã nói, chúng tôi nghĩ rằng trường hợp sử dụng của quyền riêng tư siêu dữ liệu là một trường hợp rất quan trọng và một trường hợp chưa nhận được sự quan tâm xứng đáng của cộng đồng. Bằng cách giải quyết vấn đề này, chúng tôi hy vọng có thể đóng góp một yếu tố quan trọng vào một phong trào lớn hơn nhiều trên toàn thế giới nhằm ủng hộ quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu cao hơn trong không gian mạng - một hoạt động không chỉ tính đến những người ủng hộ quyền riêng tư mà còn bao gồm cả những người ủng hộ - các cơ quan quản lý, giám đốc điều hành công ty và chủ nhà của những người thường xuyên trong hàng ngũ của nó.

Mặc dù chúng tôi coi mình là một phần của phong trào này và tự coi mình là những người ủng hộ quyền riêng tư mạnh mẽ, nhưng chúng tôi đã có ý thức - thiết kế HOPR một cách lý tưởng trong các mục tiêu của nó, nhưng rất thực tế trong cách tiếp cận của nó. HOPR có nghĩa là để bảo vệ tất cả mọi người và được mọi người sử dụng. Nó cũng có nghĩa là mang lại lợi ích cho tất cả những ai có liên quan đến nó. Bằng cách chọn xây dựng một mạng lưới khuyến khích, chúng tôi đã chọn cách thu hút mọi người đàn ông và mọi phụ nữ, và khuyến khích họ hợp tác với nhau. Bằng cách làm cho các nút của chúng tôi dễ dàng hoạt động - tỷ lệ tại nhà, chúng tôi đang cho phép họ làm như vậy.

Khía cạnh này rất quan trọng. Chúng tôi đã làm mọi thứ có thể để làm cho HOPR trở nên mạnh mẽ, dễ sử dụng và hiệu quả nhất có thể. Nhưng chúng tôi cũng tính toán về nó, đặt ưu tiên vào việc thiết kế một thứ thực sự có thể chế tạo được và tạo ra thứ mà mọi người thực sự có thể sử dụng.

Chúng tôi mời tất cả những ai có thể quan tâm chỉ làm điều đó: tham gia HOPR, tham gia vào dự án và tự mình khám phá. Khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động sau hai năm làm việc chăm chỉ để có được nó, nó thực sự mới chỉ là bước khởi đầu. Bây giờ, khi chúng tôi từ từ chuyển nó cho cộng đồng, nó sẽ thực sự bắt đầu tạo ra tác động của nó.

Thông tin được cung cấp trong bài báo này chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Mặc dù nó được cung cấp một cách thiện chí, chúng tôi không tuyên bố hoặc bảo đảm dưới bất kỳ hình thức nào, rõ ràng hay ngụ ý, về tính chính xác, đầy đủ, hợp lệ, đáng tin cậy, sẵn có hoặc đầy đủ của bất kỳ thông tin hoặc tuyên bố nào được đưa ra ở đây.