Gây quỹ tiền điện tử: Câu chuyện cần đề phòng

Gây quỹ tiền điện tử: Câu chuyện cần đề phòng

Ngày 21 tháng 4 năm 2021, bởi Tiến sĩ Sebastian Bürgel

image

Mọi thứ ổn thôi…

Những người tinh mắt trong số các bạn sẽ nhận thấy một số giao dịch mã HOPR tương đối lớn vào tuần trước. Tôi muốn dành chút thời gian để giải thích những điều đó là gì, ý nghĩa của chúng và nói thêm một chút về cách Hiệp hội HOPR được tài trợ.

Câu chuyện ở đây là gì, là các mã thông báo đã được bán từ kho bạc cho một nhà đầu tư mới, người đã được trả mã thông báo của chúng tôi và bán phá giá chúng. Điều này rất đáng thất vọng đối và chúng tôi ngay lập tức rút 4 triệu đô la của giao dịch mã thông báo trong tương lai mà chúng tôi đã thảo luận với nhà đầu tư này.

Kinh nghiệm quý giá này chắc chắn sẽ thay đổi cách chúng ta thực hiện thỏa thuận các loại giao dịch này vào lần tiếp theo trong tương lai. Nhưng về nguyên tắc, thỏa thuận này là một thỏa thuận tốt và đã đảm bảo cho Hiệp hội HOPR thêm 1 triệu đô la tài trợ, kéo dài khoản tài trợ cho dự án của chúng tôi đến cuối năm 2021.

Đó là tin tuyệt vời cho tương lai của HOPR, ngay cả khi trong ngắn hạn thỏa thuận này không diễn ra như chúng tôi hy vọng.

Chúng tôi hiểu mọi người đã lo lắng, nhưng điều quan trọng cần nhấn mạnh rằng đây không phải là bất kỳ ai trong nhóm hoặc bất kỳ nhà đầu tư hạt giống nào đang rút tiền mặt (mã thông báo của họ đã bị khóa và trên thực tế thậm chí chưa tồn tại trên chuỗi).

Chúng tôi không muốn công bố tên (dù gì thì chúng tôi cũng là một dự án về quyền riêng tư!), Nhưng những điều cơ bản là:

Chúng tôi đã đảm bảo an toàn cho một giao dịch OTC trị giá 1 triệu đô la bằng mã thông báo HOPR từ Kho bạc HOPR, với tiềm năng là 4 triệu đô la trong tương lai. Nhà đầu tư dường như đã tham gia vào không gian tiền điện tử và thực sự quan tâm đến HOPR. Họ vui vẻ và hoàn thành thành công các cuộc kiểm tra KYC và AML rất nghiêm ngặt mà luật pháp Thụy Sĩ yêu cầu đối với loại giao dịch này và đó có thể là rào cản đối với việc chúng tôi huy động tiền trong lĩnh vực này.

Các thỏa thuận là những mã thông báo này sẽ không có tính thanh khoản ngay hoặc được trả với số lượng lớn. Nhà đầu tư gần như ngay lập tức gia hạn thương vụ này. Chúng tôi không thể biết liệu họ có bị hoảng sợ bởi sự đồng thuận Ethereum sau hard fork ở Berlin vào ngày 15 tháng 4 hay không, sự mong manh chung của thị trường hay họ không bao giờ có ý định giữ thỏa thuận ngay từ đầu. Bất chấp những điều đó giải thích đó, chúng tôi đã rất thất vọng và tức giận. Chúng tôi đã ngay lập tức khởi xướng các thỏa thuận giao dịch tiếp theo lên bàn đàm phán.

Tại sao một số tiền lớn như vậy?

Điều hành một công ty công nghệ với các nhân viên và nhà thầu trên toàn thế giới là một việc làm tốn kém! Chúng tôi làm mọi thứ có thể để giữ chi phí thấp, nhưng chúng tôi vẫn phải trả hơn 100 nghìn đô la mỗi tháng để duy trì các hoạt động của dự án. Đó là thực tế tồn tại trong không gian này.

Tại sao bạn bán token HOPR với mức chiết khấu lớn? Như vậy có công bằng không?

Một khía cạnh độc đáo trong tình hình tài trợ là sau khi ra mắt mã thông báo, Hiệp hội HOPR phải cạnh tranh với thị trường để gây quỹ, mặc dù chúng tôi là là những người tạo ra HOPR Token ban đầu. Khi chúng tôi huy động tiền, các nhà đầu tư phải hoàn thành rất nhiều kiểm tra KYC và AML của Thụy Sĩ rất nghiêm ngặt. Tại sao phải làm như vậy, nếu bạn có thể nhận được các mã thông báo từ Uniswap với cùng một mức giá? Chúng tôi phải đưa ra một tỷ giá có lợi, nếu không chúng tôi không thể bán các mã trong Kho bạc.

Mặc dù với mức chiết khấu này, tỷ lệ được cung cấp trong thỏa thuận này là các đơn đặt hàng có quy mô lớn hơn so với các nhà đầu tư hạt giống hoặc số lượng mã được bán trước ra cộng đồng, vì vậy về lâu dài, đây là cách tốt hơn nhiều so với cách phải bán các mã thông báo có trong Kho bạc.

Tại sao bạn không có Hợp đồng thông minh hoặc cách khóa khác cho các thỏa thuận này?

Có một vài lý do. Đầu tiên, những thứ này sẽ phải được lập trình và kiểm tra. Tuy nhiên chúng tôi muốn dành tài nguyên để phát triển cho giao thức. Các biện pháp như thế này làm giảm mạnh số lượng người sẵn sàng thực hiện các thỏa thuận với mức chiết khấu mà chúng tôi đang đề nghị. Mọi điều luật bổ sung mà chúng tôi đưa ra đối với một thỏa thuận khá hợp lý dẫn đến việc tránh việc giảm giá trên mã thông báo. Chúng tôi phải cân bằng áp lực giảm giá trên các sàn giao dịch với việc cố gắng đạt được thỏa thuận tốt nhất cho những gì có trong kho bạc hiện hữu. Lần này rõ ràng là chúng tôi đã không hiểu đúng như vậy.

Chúng tôi đã có những gì chúng tôi nghĩ là một thỏa thuận vững chắc về cách thức và thời điểm nhà đầu tư có thể thanh lý các khoản tiền này. Chúng tôi sẽ không mắc sai lầm đó nữa.

Điều này sẽ không tiếp tục xảy ra chứ?

Chắc chắn là không. Trong ngắn hạn, thỏa thuận này đã trở thành không tối ưu, nhưng nó đã đảm bảo được nguồn tài trợ của Hiệp hội HOPR cho đến gần cuối năm. Điều này chắc chắn sẽ không xảy ra hàng ngày.

Chúng tôi không thể nói rằng chúng tôi sẽ không thực hiện một thỏa thuận khác sớm hơn thế. Nếu một cơ hội tuyệt vời xuất hiện, thì tất nhiên chúng tôi sẽ tận dụng nó (với nhiều điều khoản tốt hơn để chống bán phá giá).

Tại sao bạn cần huy động tiền? Không phải HOPR vừa có một buổi ra mắt lớn?

Sự ra mắt của mã thông báo HOPR một cách phi tập trung rất thành công, nhờ phần lớn công lao hàng đầu của Genesis DAO. Nhưng số tiền đó không thuộc về nhóm hay Hiệp hội HOPR.

Chúng tôi biết thật khó để tin vào thế giới âm u của tiền điện tử, nhưng việc ra mắt HOPR thực sự rất công bằng và phi tập trung! Trên thực tế, chúng tôi nghĩ rằng đó là một trong những buổi ra mắt thực sự công bằng duy nhất trong lĩnh vực này. Không chỉ Hiệp hội HOPR không được hưởng lợi trực tiếp mà cả những người sáng lập hay bất kỳ thành viên nào trong nhóm cũng vậy. Họ thậm chí không có một cuộc bỏ phiếu trong Genesis DAO. Đây là một sự tương phản rất lớn so với xu hướng airdrop “ra mắt công bằng” vào năm 2020, vốn sử dụng chiến thuật mồi- và- chuyển đổi để đảm bảo rằng các nhóm sáng lập có thể đảm bảo số lượng mã thông báo được airdrop nhiều hơn hàng trăm lần so với bất kỳ ai khác.

Tại sao không lấy tiền từ Genesis DAO? Tất cả chúng ta trong cùng một đội ở đây!

Một cách ngắn gọn, Genesis DAO đề xuất các cách để khởi chạy HOPR Token sẽ đảm bảo sự ổn định lâu dài và thành công của mã thông báo và giao thức. Có một lập luận rằng việc phân bổ kinh phí từ khi ra mắt cho Hiệp hội HOPR sẽ hoàn toàn phù hợp với bản tóm tắt đó. Nhưng cuối cùng, ngoài một số tiền thưởng, Hiệp hội gần như chỉ chịu trách nhiệm phát triển giao thức HOPR, từ đó quy định giá trị của mã thông báo HOPR.

Điều đó có thể đã hoạt động? Chắc chắn các dự án tiền điện tử khác không thấy xấu hổ khi tự giúp mình thực hiện một phần lớn các đợt ra mắt “công bằng” của họ, ngoài việc trao cho nhóm của họ những phần lớn nguồn cung cấp mã thông báo dưới dạng tiền thưởng bị khóa.

Nhưng chúng tôi không nghĩ điều đó là công bằng, và chúng tôi không tin rằng điều đó là hợp pháp. Mặc dù chúng tôi chắc chắn muốn trở thành những người tiên phong trong quản trị phi tập trung, nhưng chúng tôi không có hứng thú thực hiện điều đó trong phòng xử án. Vì thực tế của việc gặp rắc rối với các cơ quan quản lý mất rất nhiều tiền ngay cả khi cuối cùng bạn giành chiến thắng. Vì vậy, bạn tất nhiên phải thực sự hiểu luật và thận trọng trong các quyết định của mình.

Vì lý do đó, KHÔNG số tiền nào trong số tiền được huy động ở sự kiện ra mắt HOPR Token sẽ trực tiếp chuyển đến Hiệp hội HOPR, ngay cả khi cuối cùng chúng tôi đưa ra các cơ chế quản lý theo đó số tiền đó có thể được sử dụng, ví dụ: để tài trợ tiền thưởng hoặc thuê các nhà thầu bên thứ ba. Nhưng đó là một chặng đường dài.

Hiện tại, số tiền đó sẽ được sử dụng để cung cấp thanh khoản trên các sàn giao dịch phi tập trung.

Chúng tôi nhận ra rằng nó không được phân bổ hiệu quả vào thời điểm này, tất cả những gì tôi sẽ nói là bạn sẽ được nghe nhiều hơn về điểm này rất, rất sớm…!

Còn về HOPR Services AG thì sao?

HOPR Services AG là một công ty trách nhiệm hữu hạn đại chúng có trụ sở tại Thụy Sĩ, sử dụng các thành viên của nhóm HOPR có trụ sở tại Thụy Sĩ. Nó nhận được tài trợ bằng cách nộp đơn xin tài trợ từ Hiệp hội HOPR. Điều này đặt nó vào cùng nhóm với các thành viên nhóm HOPR bên ngoài Thụy Sĩ, những người cũng được tài trợ thông qua các khoản tài trợ của Hiệp hội HOPR.

Có một số lý do giải thích cho việc thiết lập thực thể kép này, nhưng một trong những lý do quan trọng nhất là việc có sự khác biệt này sẽ giúp Hiệp hội HOPR chuyển đổi thành một DAO đầy đủ dễ dàng hơn.

Điều này đang xâm nhập nhiều hơn mức cần thiết đối với hầu hết cộng đồng của chúng ta, và để đơn giản, chúng tôi thường đề cập đến hai thực thể và tất cả những người nhận tài trợ khác dưới sự bảo trợ của Hiệp hội HOPR, hoặc thậm chí chỉ HOPR. Nhưng tôi muốn nhấn mạnh sự tồn tại của HOPR Services AG ở đây để rõ ràng rằng không có thủ thuật ngữ nghĩa nào đang diễn ra. Khi chúng tôi nói rằng Hiệp hội HOPR không nhận được bất kỳ khoản tiền nào từ việc ra mắt mã thông báo, điều này cũng bao gồm HOPR Services AG và tất cả những người được tài trợ khác.

Về mặt lý thuyết, HOPR Services AG có thể đăng ký tài trợ của mình từ các quỹ do Genesis DAO kiểm soát. Nhưng đó là một chặng đường dài và tôi nghĩ điều đó khó có thể xảy ra, bởi vì vào thời điểm đó chúng tôi mong đợi Hiệp hội HOPR DAO sẽ hoạt động hiệu quả.

Các địa chỉ quan trọng cần theo dõi

Việc theo dõi các địa chỉ có số lượng HOPR nắm giữ nhiều nhất là điều cần thiết. Chúng tôi cũng nhận thấy mọi thứ hơi khó hiểu do tồn tại các loại mã thông báo HOPR khác nhau (HOPR trên Ethereum, xHOPR trên xDAI Chain, wxHOPR được chuyển đổi để sử dụng trong các nút).

Vì vậy, đây là danh sách các địa chỉ nổi bật và chúng đại diện cho cái gì để bạn không cần phải suy đoán hoặc hoảng sợ khi các token được di chuyển.

Trên Ethereum:

Kho bạc HOPR: 0x4F50Ab4e931289344a57f2fe4bBd10546a6fdC17

HOPR Genesis DAO multisig: 0x2D8E358487FeDa42629274CE041F98629Bf65cF3

Hợp đồng HOPR: 0xf5581dfefd8fb0e4aec526be659cfab1f8c781da

Hợp đồng trang trại HOPR: 0x2fc0e2cfe5d6ea300d555e5907319a5f7e09884f

Pool của cặp HOPR-DAI: 0x92c2fc5f306405eab0ff0958f6d85d7f8892cf4d

Omnibridge: 0x88ad09518695c6c3712AC10a214bE5109a655671

Kho bạc HOPR trên Chuỗi xDAI: 0x5E1c4e7004B7411bA27Dc354330fab31147DFeF1

HOPR Genesis DAO multisig: 0xcB2Ce4E13518e7Bb830D594fC1755B0A8802cd65

Hợp đồng xHOPR: 0xD057604A14982FE8D88c5fC25Aac3267eA142a08

Hợp đồng wxHOPR: 0xD4fdec44DB9D44B8f2b6d529620f9C0C7066A2c1

Địa chỉ Genesis DAO ở phía xDAI hiện đang trống, nhưng bạn có thể kiểm tra lại lịch sử để xác nhận rằng tất cả các mã thông báo đã được nhận và triển khai theo quy định của đề xuất DAO. Địa chỉ Multisig của Genesis DAO chính vẫn đang giữ các mã thông báo UNI-V2 đại diện cho các mã thông báo DAI và HOPR đã được cung cấp dưới dạng thanh khoản trên Uniswap theo phiếu bầu của Genesis DAO.

Chúng tôi hy vọng điều đó cung cấp cho bạn một số thông tin chi tiết về cách HOPR được vận hành và tài trợ, đồng thời xoa dịu bất kỳ sự lo lắng nào về sự di chuyển số lượng lớn của mã thông báo trong các địa chỉ ví này.

Chúng tôi xin lỗi vì sự việc lần này và hy vọng nó sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Chúng tôi rất vui khi thấy rằng, HOPR đã vượt qua sự rung lắc của thị trường gần đây tốt hơn nhiều so với hầu hết các dự án. Tôi cũng rất vui khi thấy mọi người gắn bó và hiểu mọi người như thế nào khi lần đầu tiên tôi giải thích về điều này trên Telegram.

Cảm ơn sự hỗ trợ liên tục của bạn và hãy theo dõi trong tuần này để biết một số tin tức thú vị về DAO…

Sebastian Bürgel

Người sáng lập HOPR

Trang web: https://www.hoprnet.org

Twitter: https://twitter.com/hoprnet

Telegram: Telegram: Contact @hoprnet

LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/hoprnet

Trang trại HOPR: https://hopr-farm.eth.link/