Hướng dẫn mua mã thông báo HOPR ở LBP trên Balancer_Giai đoạn 2

Giai đoạn 2 của việc phân phối công khai mã thông báo HOPR sắp bắt đầu và những dự đoán trên các kênh Telegram của chúng tôi đang đạt đến mức cao độ! Theo bình chọn của Genesis DAO, 30 triệu mã thông báo HOPR ( cộng với bất kỳ mã thông báo nào còn lại từ đợt bán trước trong Giai đoạn 1 ) sẽ được cộng vào trong Bể hởi động thanh khoản cân bằng (LBP) trong 72 giờ, cùng với số vốn ban đầu là gần 2,5 triệu đô la DAI (đã quy đổi từ xDAI) được bán trong giai đoạn bán trước . Đây sẽ là cơ hội đầu tiên để những người bên ngoài cộng đồng Genesis DAO nhận được mã thông báo HOPR và sẽ đóng vai trò như một cơ chế thiết lập giá cho mã thông báo HOPR khi nó di chuyển ra thế giới rộng lớn hơn.

Nhưng khởi động thanh khoản cân bằng LBP là gì và bạn tham gia như thế nào?

Cách tham gia – Các khái niệm cơ bản

Để tham gia buổi ra mắt công chúng mã thông báo HOPR rất đơn giản. Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn có DAI hoặc bất kỳ tài sản nào khác được Balancer hỗ trợ. DAI là một mã thông báo ổn định trên mạng chính ETH, vì vậy mỗi DAI ≈ $ 1. ( Lưu ý rằng điều này KHÔNG giống với xDAI, được sử dụng trong phiên bản bán trước! )

Vào bất cứ lúc nào sau khi LBP được mở lúc 14:00 CET (20:00pm giờ Việt Nam) vào Thứ Tư ngày 24 tháng 2, hãy truy cập vào trang mã thông báo chính thức của chúng tôi , nhấp vào nút màu xanh lam, đọc và chấp nhận điều khoản tuyên bố từ chối trách nhiệm và bạn sẽ được điều hướng tới trang web để mua mã thông báo HOPR trên Balancer.

Khi đó, hãy kết nối ví của bạn (ví dụ: Metamask) và chọn cặp trao đổi của bạn. Lưu ý rằng nếu bạn chọn bất kỳ loại mã thông báo (ETH, LINK, REN…) nào khác ngoài DAI để ghép nối với HOPR, Balancer sẽ định tuyến giao dịch của bạn thông qua ít nhất một nhóm trung gian, điều này sẽ phát sinh thêm chi phí gas và cũng có thể phát sinh thêm chi phí khác do trượt giá tài sản trong nhóm trung gian .

Làm theo lời nhắc – cần chú ý cung cấp đủ phí gas (ETH) để giao dịch hoàn tất - và bạn sẽ nhận được số lượng HOPR tương ứng với số lượng DAI bạn muốn chuyển đổi (hoặc ngược lại - bất kỳ HOPR nào có được trong giai đoạn phân phối công khai này ngay lập tức có tính thanh khoản và có sẵn để giao dịch).

Đây là tất cả những gì bạn làm để có nó! Sau khi giao dịch được xác nhận, bạn sẽ là một trong những người đầu tiên nắm giữ mã thông báo HOPR có tính thanh khoản. Xin chúc mừng!

Nhưng trước khi bạn vội vàng để tham gia, có một số điều đáng hiểu về cách hoạt động của LBP. LBP rất khác so với các cách khác mà bạn có thể đã nhận tiền điện tử trong quá khứ, chẳng hạn như bán mã thông báo tại buổi ra mắt dự án, vì vậy điều quan trọng là phải hiểu các cơ chế sẽ xác định giá của mã thông báo HOPR trong ba ngày mở bán trên Balancer.

Bể thanh khoản_Liquidity Pools

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản về một bể thanh khoản thông thường. Nếu bạn đã dành bất kỳ thời gian nào trong không gian DeFi, chắc chắn bạn đã ít nhất nghe nói về Uniswap, công cụ nổi tiếng nhất dành cho các bể thanh khoản.

Một bể thanh khoản trên Uniswap chứa hai mã thông báo, hãy gọi chúng là X và Y. Giá trị của mỗi tài sản trong nhóm đơn giản về tỷ lệ giữa chúng. Nếu một bể có 100 X và 1000 Y, thì 1 X có giá trị bằng 10 Y. Hay nói theo cách khác, bạn có thể đặt 1% ​​trong tổng số X hiện có và nhận 1% Y sẵn có để đổi lấy.

Nhưng làm điều này sẽ thay đổi số lượng của từng tài sản trong nhóm. Bây giờ sẽ có 101 X và chỉ 990 Y, vì vậy giá trị tương đối của mỗi loại sẽ thay đổi. Như vậy, giá trong bể thanh khoản này khác với giá trong các sàn giao dịch và nhóm khác, các nhà kinh doanh chênh lệch giá sẽ truy cập và hoán đổi các mã thông báo cho đến khi giá trở lại giá trị thị trường.

Uniswap là phiên bản cơ bản nhất của bể thanh khoản, trong đó giá chỉ được đặt bởi số lượng tài sản tương đối trong mỗi nhóm. Balancer cho phép bạn tạo các nhóm loại tài sản được cung cấp các với các trọng số khác nhau. Trong ví dụ trên, bạn có thể thiết lập nhóm Balancer, ví dụ: thay đổi tỷ trọng theo hướng có lợi cho token X. Điều này có ý nghĩa đối với các nhà giao dịch muốn cung cấp thanh khoản trên Balancer để kiếm phí giao dịch nhưng cũng giữ phần lớn tỷ lệ mã thông báo đó ngay cả khi thị trường biến động.

Điều này chủ yếu quan trọng đối với các nhà cung cấp thanh khoản - những người cung cấp các tài sản cơ bản cho phép các bể hoạt động - và không cần quan tâm quá nhiều đến người dùng trao đổi tài sản. Việc thay đổi trọng số của các tài sản trong các bể này cũng tạo ra một số cách mới rất thú vị để sử dụng.

Các bể trong Uniswap và các bể trong Balancer có trọng số là một công cụ phi tập trung tuyệt vời để trao đổi tài sản trong đó giá chung của cả hai tài sản đã được thiết lập thông qua giao dịch ở nơi khác. Giá trị tương đối của mỗi mã thông báo đã được biết, do đó, thật dễ dàng để tìm ra số lượng mỗi mã thông báo nên được thêm vào bể khi bắt đầu, có tính theo trọng số mong muốn. Sau đó, khi giá tương đối thay đổi, mọi người sẽ thêm mã thông báo vào bể để tận dụng các cơ hội chênh lệch giá tạm thời, đảm bảo tài sản của các mã thông báo trong bể quay trở lại đúng tỷ lệ chính xác.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu giá chính xác cho một mã thông báo chưa được thiết lập, bởi vì nó xuất hiện trên thị trường lần đầu tiên? Đây là tình huống đối với mã thông báo HOPR.

Nhóm khởi động thanh khoản trên Balancer (LBP)

Nhóm khởi động thanh khoản Balancer là một công cụ được thiết kế để cho phép một dự án tạo ra tính thanh khoản từ một lượng vốn ban đầu nhỏ hơn mức bình thường được yêu cầu. Điều này đạt được thông qua tỷ trọng tài sản có thể thay đổi .

Không giống như Uniswap (nơi hai tài sản trong một nhóm có trọng số bằng nhau) hay một nhóm Balancer công khai tiêu chuẩn (trong đó các trọng số khác nhau nhưng cố định), trọng số trong Balancer LBP có thể được lập trình để thay đổi theo thời gian .

Trong trường hợp của chúng tôi, trọng số cho HOPR và DAI sẽ bắt đầu từ 96: 4 và dần dần chuyển sang 40:60 trong 72 giờ khi bể thanh khoản được đưa vào hoạt động. Do đó, giả sử không có ai thực hiện giao dịch, giá sẽ bắt đầu rất cao và có xu hướng giảm thấp hơn dần. Nếu bạn cho rằng giá quá cao, tất cả những gì bạn phải làm là đợi vài phút hoặc vài giờ cho đến khi nó đạt đến giá trị mà bạn cho là hợp lý với điều kiện giả sử không có ai thực hiện giao dịch trong khoảng thời gian này.

Nhưng tất nhiên mọi người sẽ giao dịch! Và sau đó, cơ chế cung và cầu thông thường mà chúng ta đã thảo luận đối với các bể thông thường phát huy tác dụng: Nếu bạn gửi DAI và nhận HOPR, sẽ có ít HOPR hơn trong bể và giá HOPR sẽ tăng lên tương ứng.

Do đó, không giống như bể tiêu chuẩn, với Balancer LBP, giá có thể thay đổi theo hai cách: có áp lực giảm giá liên tục từ các trọng số thay đổi, hoặc giá này sẽ tăng lên mỗi khi ai đó gửi DAI đến bể để đổi lấy Mã thông báo HOPR.

flappy_bird.gif (2)

Một điểm tương đồng tuyệt vời mà chúng tôi đã thấy trên kênh HOPR Telegram là trò chơi trên di động rất phổ biến Flappy Bird. Trong trò chơi đó, Flappy Bird sẽ liên tục rơi về phía cuối màn hình trừ khi bạn chạm vào, điều này sẽ giúp tăng chiều cao tạm thời. Thêm DAI vào HOPR LBP trên Balancer là một cơ chế thúc đẩy tương tự, mỗi lần lại đẩy giá lên một chút và đối trọng với áp lực giảm của lượng tài sản đang thay đổi.

Biểu đồ trên cho thấy một số ví dụ về cách bán hàng có thể tiến hành, với đường chấm dưới cùng là trường hợp cực đoan ở đấy không ai mua. Mỗi “bước nhảy” ở hai dòng trên cùng đại diện cho một giao dịch mua mã thông báo HOPR có kích thước khác nhau, sau đó việc tỷ trọng lại trên LBP tiếp tục áp lực làm giảm giá của nó.

Giá khởi điểm sẽ là bao nhiêu?

Giá khởi điểm cho một LBP được xác định bởi số lượng tài sản dự trữ (trong trường hợp này là DAI) và trọng số ban đầu.

Một giả định phổ biến mà chúng ta đang thấy trên Telegram và các nơi khác là giá khởi điểm sẽ là $ 0,30 . Đây là giá ví dụ mà chúng tôi đang sử dụng để minh họa cách hoạt động của Balancer, dựa trên kỳ vọng khá khiêm tốn đối với giai đoạn bán trước. Vì những ước tính đó đã bị thổi bay với giai đoạn bán trước gần như đã đạt được tối đa 2,5 triệu xDAI, nên giá mong đợi mức khởi điểm sẽ trên $ 1,70.

Hãy nhớ rằng: điều đó không có nghĩa là mã thông báo HOPR đã được định giá ở mức $ 1,70! Như đã giải thích ở trên, giá khởi điểm chỉ là nơi để LBP bắt đầu trước khi chức năng giảm trọng số bắt đầu hoạt động và giá sẽ giảm sau đó.

Giá khởi điểm thực tế sẽ được thông báo trên Telegram sau khi đợt bán trước kết thúc (Giai đoạn 1 từ 21 tới 23 tháng 2)

Khi nào thì Trọng số sẽ thay đổi?

Mặc dù cơ chế trọng số lại_reweighting được mô phỏng như một đường cong trơn,nhưng trọng số thực sự lại được cập nhật theo cách thủ công. Một chức năng pokeWeights được gọi trên hợp đồng thông minh, sau đó sẽ cập nhật trọng số dựa trên thời gian kể từ khi khởi chạy. Điều này sẽ xảy ra theo từng bước: lúc đầu nhanh chóng, sau đó chậm hơn khi tiến trình được khởi chạy.

Giờ kể từ khi ra mắt Tần suất cập nhật trọng số
0-1 Cứ 15 phút một lần
1-4 30 phút một lần
4-12 Mỗi tiếng

Lưu ý rằng đây là những thời gian được sắp xếp trước khi trọng số sẽ được cập nhật bởi Genesis DAO - bất kỳ ai cũng có thể chọn cập nhật trọng số bất kỳ lúc nào bằng cách sử dụng chức năng pokeWeights. Điều này tốn một khoản phí, vì vậy điều này chỉ có ý nghĩa nếu việc thay đổi giá sẽ bù đắp được chi phí gas trên mạng Ethereum. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm sử dụng các bể này, chúng tôi khuyên bạn không nên làm điều này, chỉ cần lưu ý rằng trọng số có thể được cập nhật bất kỳ lúc nào. Số lần trọng số được cập nhật càng nhiều, thì hành vi trọng số bán hàng càng gần với đường cong lý thuyết.

Vậy chiến lược tốt nhất là gì?

Chúng tôi không thể đưa ra lời khuyên trực tiếp cho bạn về cách tốt nhất để tham gia vào LBP, vì điều đó sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh của riêng bạn, nhưng dựa trên các cuộc trò chuyện mà chúng tôi đã thấy trên Telegram trong tuần qua, đây là một số điều cần xem xét / nhớ lại:

Đây không phải là một cuộc đua!

Balancer LBPs là một cơ chế tìm giá, do đó, giá ban đầu cao theo thiết kế và sẽ giảm nhanh chóng nếu không có bất kỳ giao dịch nào. FOMO là điều rất tất yếu trong lĩnh vực tiền điện tử, nhưng ở đây nó thực sự có thể khiến cho bạn bị tổn thương. Chúng tôi đã để mọi người tham gia vào giai đoạn giá bán trước, điều này thật tuyệt vì giá đã được cố định. Nhưng LBP lại là một trò chơi chờ đợi hơn.

Đây không chỉ là bán!

Balancer LBP là cơ hội bán ra công chúng đầu tiên để bạn có được mã thông báo HOPR, nhưng nó không phải là con đường một chiều. Không giống như giai đoạn bán trước, trong đó bạn chỉ có tùy chọn duy nhất là gửi xDAI để đổi lấy HOPR. Ở giai đoạn này bạn có thể vừa mua và bán HOPR cho bất kỳ mã thông báo nào được hỗ trợ trên Balancer.

Đảm bảo bạn đang sử dụng đúng mạng lưới

Giai đoạn bán trước cho các thành viên Genesis DAO được thực hiện trên chuỗi xDAI, nhưng LBP lại nằm trên mạng chính Ethereum và có tên là DAI. Bạn không thể vô tình gửi nhầm mã thông báo đến Balancer, nhưng nếu bạn vô tình có xDAI thay vì DAI trong giai đoạn khởi chạy này, bạn sẽ cần chuyển đổi chúng, điều này sẽ khiến bạn tốn một khoản phí gá cho mạng Ethereum.

Theo dõi Gas của bạn

Balancer LBP là một hợp đồng thông minh trên mạng Ethereum, do đó, bạn sẽ phải trả phí gas để tương tác với nó. Mặc dù không có giới hạn về số lượng giao dịch bạn có thể thực hiện, ở cả HOPR và DAI, nên bạn sẽ tốn gas cho mỗi lần giao dịch. Trong điều kiện thị trường hiện tại, việc thực hiện nhiều giao dịch nhanh chóng hoặc thay đổi ý định của bạn có thể làm cho bạn trả cái giá khá là đắt đỏ.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn điều chỉnh cài đặt phí gas của mình để đảm bảo rằng giao dịch hoàn tất trong khung thời gian mà bạn hài lòng. Tất cả các giao dịch được gửi đến bể với đủ lượng phí gas sẽ hoàn tất, nhưng nếu bạn đặt giá thấp thì điều này có thể mất một chút thời gian và tại thời điểm đó giao dịch được hoàn thành, giá bạn nhận được có thể khác đáng kể so với giá bạn thấy khi bắt đầu giao dịch.

Tôi hy vọng với tài liệu tổng quát này đã cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần biết về Giai đoạn 2 của quá trình ra mắt mã thông báo HOPR. Nếu bạn có thêm bất kỳ câu hỏi nào, các đại sứ của chúng tôi luôn sẵn sàng trợ giúp trên Telegram.

HOPR LBP sẽ ra mắt lúc 14:00 CET (20:00pm giờ Việt Nam) vào Thứ Tư ngày 24 tháng 2 và chạy cho đến 14:00 CET (20:00pm giờ Việt Nam) vào Thứ Bảy ngày 27 tháng 2. Đừng quên rằng chúng tôi cũng có sự kiện toàn cầu vào ngày 24 để khởi động LBP và kỷ niệm việc phát hành HOPR Jungfrau sắp tới. Tôi hy vọng chúng ta sẽ gặp bạn ở đó!

Sebastian Bürgel,
Nhà đồng sáng lập HOPR

1 Like