Kiến thức cơ bản về HOPR_Tập 2: Siêu dữ liệu là gì?

Kiến thức cơ bản về HOPR_Tập 2: Siêu dữ liệu là gì?

image

Rik Krieger

29 tháng 6 · 4 phút đọc

Đây là tập thứ hai trong loạt bài mới bao gồm những kiến ​​thức cơ bản về HOPR. Bạn có thể tìm thấy tập đầu tiên ở đây .

Các giao thức hopr là đặc biệt vì nó không những bảo vệ cả dữ liệu của bạn mà còn bảo vệ cả siêu dữ liệu kết nối của bạn. Nhưng siêu dữ liệu này là gì và tại sao việc bảo vệ nó lại quan trọng đến vậy?

Siêu dữ liệu kết nối là dữ liệu được tạo khi bạn thực hiện những công việc trực tuyến, như truy cập trang web, sử dụng ứng dụng hoặc gửi tin nhắn. Siêu dữ liệu này ghi lại các thông tin như ai đã gửi dữ liệu (dưới dạng địa chỉ IP), nơi họ gửi dữ liệu (IP khác), vào thời điểm nào và lượng dữ liệu đã được gửi. Tóm lại, đó là dữ liệu về dữ liệu.

Bản thân những thông tin này có vẻ không nhiều, nhưng mỗi tương tác trực tuyến đơn lẻ sẽ tạo ra hàng tá siêu dữ liệu, hầu như tất cả đều công khai hoặc dễ tìm. Và nếu ai đó thu thập đủ siêu dữ liệu của bạn, sẽ không lâu nữa họ có thể xây dựng một bức tranh chi tiết về những gì bạn làm trực tuyến và tìm hiểu toàn bộ về cuộc sống của bạn khi ngoại tuyến. Điều này có thể thực hiện được ngay cả khi kết nối được mã hóa end-to-end .

Giống như trong hình dưới đây, bạn không nhìn thấy bên trong gói nhưng không có nghĩa là bạn không thể tìm ra chính xác những gì trong đó.

Dù thông tin đ ư ợc gói ghém lại nhưng vẫn không khó để đoán được bên trong có gì!

Tại sao Siêu dữ liệu Kết nối Tồn tại?

Vì vậy, nếu đây là một vấn đề, tại sao không dừng tất cả siêu dữ liệu này được tạo, hoặc ít nhất là đặt nó ở chế độ riêng tư? Thật không may, điều này không đơn giản như vậy: siêu dữ liệu công khai rất quan trọng đối với cách thức hoạt động của Internet, một di tích từ thời mà không ai có thể tưởng tượng được Internet sẽ phát triển lớn như thế nào hoặc kẻ xấu có thể lạm dụng các thông tin này như thế nào.

Về cơ bản, hãy nghĩ về nó giống như gửi một lá thư. Nội dung có thể được niêm phong trong một phong bì, nhưng để đến được đích của nó, phong bì cần phải được ghi rõ ràng. Thông tin địa chỉ này có thể được đọc bởi bất kỳ ai. Nếu họ muốn, họ có thể ghi chú phong bì sẽ đi đâu, lớn như thế nào và được gửi đi khi nào. Theo thời gian, họ có thể xây dựng cơ sở dữ liệu về thông tin này và bắt đầu tìm kiếm các mẫu. Tất cả thông tin này sẽ được lưu trữ mà không bao giờ mở phong bì.

Nếu tôi có thể biết bạn đang mua sắm ở cửa hàng nào, ứng dụng nào bạn đang sử dụng và bạn đang gửi tin nhắn cho ai. Tôi thực sự không cần biết nội dung tin nhắn của bạn hoặc chi tiết đầy đủ về việc mua hàng của bạn nhưng tôi có thể suy ra được rất nhiều thông tin về bạn.

Đây có thực sự là một vấn đề lớn?

Vậy theo bạn ai đang thực sự nhìn thấy siêu dữ liệu này? Mỗi khi bạn trực tuyến, hàng chục công ty và dịch vụ khác nhau đều nhìn thấy và có khả năng ghi lại siêu dữ liệu này. Có thể liệt kê như các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP), công ty viễn thông, máy chủ DNS giúp Internet hoạt động và mạng phân phối nội dung (CDN) như Cloudflare đang cung cấp hầu hết nội dung của web. Tất cả các dịch vụ này đều thu thập và lưu trữ thông tin về bạn, hầu hết thời gian mà không có sự đồng ý của bạn.

Và cách tất cả các dịch vụ web hiện đại được liên kết với nhau có nghĩa là danh sách này chỉ càng phát triển thêm. Ví dụ: nếu bạn truy cập một trang web có nhúng video YouTube, thì Google sẽ được thông báo về lượt truy cập của bạn ngay cả khi bạn không nhấp vào video . Thông tin này có thể dễ dàng được liên kết với tên của bạn qua địa chỉ IP của bạn mà Google biết được nhờ tài khoản Google của bạn và thông tin sẽ được thêm vào hồ sơ chi tiết mà Google lưu giữ về bạn. Và không chỉ Google, điều tương tự cũng xảy ra với Facebook hoặc một trang web lưu trữ blog hoặc các nền tảng nhắn tin hiện tại. Không điều gì trong số này yêu cầu cookie hoặc bất kỳ mã bổ sung nào nên việc thay đổi cài đặt bảo mật của bạn sẽ không làm bất cứ điều gì để ngăn chặn điều đó. Đó chỉ là cách Internet hoạt động ngày nay.

Khi gặp phải các vấn đề như tin tặc, sự tiếp cận quá mức của chính phủ, các vấn đề lớn về cách xử lý và bảo vệ siêu dữ liệu một cách an toàn cho thông tin, đặc biệt hơn nếu là một doanh nghiệp trực tuyến. Điều đó sẽ thúc đẩy các nhà quản lý bắt đầu chú ý đến và tất nhiên đó là chủ đề dài sẽ được đề cập trong tương lai.

Siêu dữ liệu kết nối hiện tại đã ăn sâu vào cách thức hoạt động của Internet, đến mức không có giải pháp đơn giản nào. Cách duy nhất để khắc phục là thực hiện một cách tiếp cận hoàn toàn mới về cách truyền dữ liệu. Đó là những gì HOPR làm. Chúng ta sẽ xem xét cách thức hoạt động của HOPR như thế nào để dần giải quyết vấn đề đó.

Rik Krieger,

Đồng sáng lập HOPR.

Trang Web: https://www.hoprnet.org

Twitter: https://twitter.com/hoprnet

Telegram: Telegram: Contact @hoprnet

Discord: hoprnet

LinkedIn: https:// www.linkedin.com/company/hoprnet

Diễn đàn: http://forum.hoprnet.org