Phân tích và đánh giá việc phân bổ mã thông báo HOPR trên nền tảng Balancer (LBP)

Phân tích và đánh giá việc phân bổ mã thông báo HOPR trên nền tảng Balancer (LBP)

27 tháng 3 năm 2021 bởi Qianchen YU


Việc ra mắt mã thông báo công khai HOPR gây ra một tiếng vang lớn trong thế giới tiền mã hóa! Trong một thời gian, mã thông báo HOPR thậm chí còn được xếp hạng là một trong 20 mã thông báo hàng đầu theo khối lượng giao dịch. Nhưng điều gì khác đã xảy ra trong đợt bán công khai? Bài đăng này sẽ cung cấp cho bạn một bản tóm tắt, bao gồm các sự kiện và số liệu thú vị nhất.

Không khó để thấy rằng rằng việc ra mắt HOPR đã có một bước nhảy vọt như thế nào. Bằng cách cho phép cộng đồng tự trị DAO xác định phương thức phân phối cho tới việc khởi chạy mã thông báo. Chúng tôi tại Hiệp hội HOPR không có quyền kiểm soát bất kỳ điều gì ngoài số lượng mã thông báo có sẵn.

Ngay sau cuộc bỏ phiếu của DAO, vẫn còn rất nhiều câu hỏi bỏ ngỏ: Có bao nhiêu người sẽ tham gia bán trước_Presale? Liệu mọi người có hiểu sự phức tạp của phương thức hoạt động của LBP và đợi cho đến khi giá giảm trước khi mua vào? Việc bán trước_Presale, vốn nhận được phân bổ lượng mã thông báo lớn nhất cho đến nay, sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tiến độ của LBP? Có bao nhiêu người sẽ thanh lý hoặc bán mã thông báo HOPR của họ từ đợt bán trước khi mã thông báo của họ được mở khóa?

Chúng tôi đã có dự tính trực giác về tất cả những điều này, nhưng một điều bạn nhanh chóng nhận ra lần nữa rằng trong thế giới tiền điện tử thì cách thị trường sẽ hoạt động không như bạn nghĩ, đặc biệt là xung quanh việc ra mắt mã thông báo. Nhưng bạn cũng nhanh chóng nhận ra một điều khác khi tìm hiểu về tiền điện tử là bạn không cần phải đoán: tất cả dữ liệu trên chuỗi đều có sẵn công khai để phân tích. Vì vậy, hãy xem xét việc phân bổ mã thông báo trên Balancer như thế nào, và hãy xem dự tính của chúng tôi có trở thành chính xác không? Phân tích này chỉ sử dụng dữ liệu có sẵn công khai được trích xuất từ ​​chuỗi khối Ethereum và xDai.

Mốc thời gian


Việc ra mắt mã thông báo HOPR bao gồm ba giai đoạn: bán trước trên xDai Chain, Nhóm khởi động thanh khoản Balancer (LBP) và quá trình chuyển đổi sang nhóm thanh khoản Uniswap. Trong phân tích này, chúng tôi sẽ tập trung vào Giai đoạn 2: LBP. Bạn có thể tìm thấy bản phân tích về Giai đoạn Bán trước Giai đoạn 1, được tiến hành ngay sau khi kết thúc, tại đây.

Giá và khối lượng trên LBP

Việc phân tích mã thông báo HOPR trên LBP là một việc tương đối phức tạp bởi vì, không giống như các đợt bán hàng tiêu chuẩn khác, LBP là một nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) cộng thêm những phức tạp bởi trọng số mã thông báo thường xuyên cập nhật. Điều đó đồng nghĩa với việc người tham gia không chỉ bị giới hạn trong việc mua mà họ cũng có thể bán lại mã thông báo vào nhóm bể thanh khoản trên LBP.

Làm thế nào mọi người có thể bán HOPR trong lần phân phối ban đầu? Tất nhiên, chúng ta có hai lựa chọn: 1) Mua HOPR trong LBP và bán chúng ngay sau đó 2) Chuyển đổi HOPR đã được mua trong đợt bán trước_Presale (giai đoạn ra mắt mã thông báo 1) từ chuỗi xDai sang mạng chính ETH qua một “cầu nối” sau khi mã thông báo đã được mở khóa.

Một lưu ý khác: Phương án thứ hai này luôn được dự định là có thể thực hiện được, mặc dù không phải ai cũng nhận ra điều đó, do một số thông tin sai lệch đáng tiếc về ý nghĩa của việc LBP đã “kết thúc”. Khi LBP đạt đến trọng số cuối cùng cho hai mã thông báo (HOPR và DAI), nó không đóng lại, nó chuyển sang trở thành một nhóm thanh khoản tiêu chuẩn hơn cho đến khi nhóm Uniswap được thành lập. Khả năng giao dịch liên tục này rất quan trọng vì nếu không thì sẽ có khoảng thời gian gần 24 giờ khi giá của mã thông báo HOPR thực sự bằng 0, điều này chúng tôi thấy đã xảy ra thông qua rất nhiều bộ tổng hợp dữ liệu tự động từ các mã thông báo khác và tạo ra sự nhầm lẫn ở giai đoạn quan trọng trong vòng đời mã thông báo. Chúng tôi xin lỗi vì bất kỳ ai đã hiểu lầm và không nhận ra rằng họ có thể bán trong thời gian này, nhưng như chúng ta sẽ thấy sau này hầu hết những người vội vàng bán hàng vào thời điểm này thực sự đã bán được với giá thấp nhất.


Một trong những lo lắng chính của chúng tôi khi giải thích và truyền đạt lại kế hoạch của cộng đồng tự trị DAO cho việc ra mắt mã thông báo HOPR là mọi người sẽ không hiểu cơ chế LBP. LBP có chức năng định giá, với áp lực giá giảm liên tục từ mức giá ban đầu cao một cách giả tạo theo lý thuyết. Đây là một cách thông minh để cho phép thị trường tìm thấy một mức giá có thể chấp nhận được, nhưng nó không phù hợp với các quan điểm của nhiểu người về tiền điện tử như cường điệu, FOMO và “tham gia ngay bây giờ, đặt câu hỏi sau”. Chúng tôi đã giải thích điều này nhiều lần trong các blog và trên các kênh khác nhau của mình, nhưng chúng tôi vẫn mong đợi ít nhất cũng có một vài giao dịch trong giai đoạn mở đầu.

Trước sự ngạc nhiên của chúng tôi, một lượng giao dịch đáng kể đã xảy ra khi bắt đầu LBP. Sức nóng này đã đẩy giá mã thông báo tăng từ 1,92 DAI / HOPR (giá mở cửa) lên mức cao nhất (2,33 DAI / HOPR). Sau một tiếng đầu tiên, làn sóng mua vào giảm dần và giá mã thông báo bắt đầu giảm khi các cơ chế của LBP hoạt động tiếp quản.

Tất nhiên, khối lượng giao dịch hàng giờ tăng và giảm theo định kỳ, với khối lượng giao dịch thấp nhất mỗi ngày vào khoảng 02:00 CET (8:00 giờ Việt Nam). Nhưng biểu đồ cho thấy sự giảm giá từ từ theo dự kiến ​của LBP được tính lại trọng số trong khoảng thời gian ba ngày.

Sau đó, vào khoảng 14:00 giờ CET (20h:00 giờ Việt Nam) vào ngày 27 tháng 2, có một sự gia tăng đột ngột về khối lượng giao dịch và giá của mã thông báo giảm, tạo thành hình chữ “V”. Đây là khi mã thông báo trong giai đoạn bán trước_Presale được mở khóa trên xDai Chain được bán ra. Một số chủ sở hữu mã thông báo trong giai đoạn bán trước đã nhanh chóng chuyển đổi bắc cầu mã thông báo của họ trở lại mạng chính Ethereum (từ mạng xDai sang mạng Ethereum) và bán chúng trên Balancer LBP.

Điều này có tác động mạnh mẽ trong ngắn hạn: giá trị mã thông báo giảm từ 0,767 DAI / HOPR xuống 0,470 DAI / HOPR trong vòng một giờ, giá trị thấp nhất của nó trong toàn bộ LBP. Nhưng sự sụt giảm này diễn ra trong thời gian ngắn và ngay sau đó giá bật trở lại 0,658 DAI / HOPR sau khoảng 50 phút.

Hoạt động trao đổi mua bán rất cao trong khoảng thời gian này tương ứng với 4,61 triệu và 3,26 triệu mã thông báo HOPR đã được giao dịch trong hai giờ này. Đây rõ ràng là phần lớn (82,3%) các giao dịch của mã thông báo được phát trong giai đoạn trước khi bán_Presale. Giá theo khối lượng giảm từ 1,23 DAI / HOPR xuống 1,12 DAI / HOPR.

Rút mã thông báo trong giai đoạn bán trước_Presale

Như đã thấy trong biểu đồ giá LBP, có một số áp lực bán đến từ các mã thông báo được mở khóa trong giai đoạn bán trước. Nhưng bao nhiêu phần trăm mã thông báo bán trước đã được đưa vào bán trong LBP? Đó chỉ là một vài người kiếm tiền, hay nó đại diện cho một đợt bán tháo lớn? Dưới đây là phân tích về việc rút mã thông báo trong giai đoạn bán trước_Presale


50 triệu mã thông báo HOPR đã có sẵn để mua trong đợt bán trước_Presale. Vào thời điểm kết thúc đợt bán trước (ngày 23 tháng 2), chỉ có 1,38 triệu mã thông báo chưa được mua. Những mã thông báo này đã được DAO thông qua để bắc cầu quay trở lại mạng chính Ethereum để thêm vào tính thanh khoản ban đầu cho LBP.

39,7 triệu xHOPR (81,7% số lượng bán trước) đã được xác nhận lấy về vào ngày đầu tiên khi giai đoạn bán trước được mở khóa. Điều này đã vượt qua mức ngưỡng nếu phải tăng giới hạn cá nhân, vì vậy nó vẫn ở mức 16.000 xHOPR cho mỗi người tham gia.

Nhìn vào lịch sử mở khóa, chúng ta thấy rằng ba giờ đầu tiên sau khi mã thông báo được mở khóa là khoảng thời gian yêu cầu bận rộn nhất cho đến nay. Khoảng 78% yêu cầu lấy mã thông báo trong ngày hôm đó (chiếm 64% tổng số mã thông báo được yêu cầu) và xảy ra trong vòng ba giờ đầu tiên.

Mã thông báo ở giai đoạn bán trước_Presale và LBP

Sau khi mã thông báo bán trước (xHOPR) đã được xác nhận trên chuỗi xDai, chúng có thể:

  1. Được bắc cầu để chuyển đổi trở lại mạng chính Ethereum để mua bán trên các sàn giao dịch

  2. Được giao dịch trên các sàn giao dịch trực tiếp trên chuỗi xDai

  3. Được chuyển thành wxHOPR để sử dụng trong nút HOPR.

Phương án 1 là nguyên nhân gây ra sự giảm giá ở cuối LBP. Chúng tôi có thể sử dụng dữ liệu từ Omnibridge để xem có bao nhiêu mã thông báo bán trước đã đi theo lộ trình này.

Tổng cộng 48,62 triệu mã thông báo HOPR đã được bán trong giai đoạn bán trước_Presale. Trong số này, 42,80 triệu đã được yêu cầu lấy trước khi LBP kết thúc. Khoảng 2/3 trong số này (28,70 triệu) được chuyển đổi thông qua chuỗi chéo để đưa chúng qua cầu nối từ xDai sang Ethereum.

Chúng tôi nói “cố gắng” bởi vì, trong số các giao dịch bắt đầu này, chỉ có 28,32 triệu mã thông báo được bắc cầu thành công. Các nỗ lực không thành công chủ yếu là do những người tham gia không rút được các mã thông báo bắc cầu từ phía mạng chính.

Điều này dường như ủng hộ lý thuyết bán tháo giữa những người tham gia DAO. Tuy nhiên, trong số các mã thông báo bắc cầu này, chỉ có 9,56 triệu HOPR (33,8% số mã thông báo bắc cầu) được bán vào LBP.

Biểu đồ hình phễu dưới đây cho thấy những số liệu này

Những người mua bán trong LBP


Nhìn chung LBP, có 5.879 giao dịch được thực hiện bởi 3.630 nhà đầu tư duy nhất. Nhiều tài khoản chỉ giao dịch một lần, nhưng cũng có những người tích cực giao dịch trong suốt thời gian của LBP. Chúng tôi đã xác định được 325 “nhà giao dịch” đã thực hiện ít nhất một giao dịch mua và ít nhất một giao dịch bán với nhóm.

Biểu đồ bong bóng ở trên minh họa lãi và lỗ của các nhà giao dịch trên LBP. Các dấu chấm trên đường 45 ° thể hiện các trường hợp giá bán lớn hơn giá mua, do đó nhà giao dịch đã kiếm được lợi nhuận.

Bong bóng bên dưới dòng đại diện cho các tài khoản bị lỗ. Kích thước của bong bóng thể hiện kích thước tuyệt đối của mỗi khoản lãi / lỗ. Mức lãi tăng cao nhất là $ 45.750,09. Khoản lỗ lớn nhất là $ 285.663,66.

Giá này đã bao gồm chi phí khí đốt. Giá mua / bán hiệu quả nhất là dưới 2,5 DAI / HOPR. Tuy nhiên, hai tài khoản này đã thực hiện mua bán với chủ đích chi tiêu vào phí gas nhiều hơn là mua mã thông báo! Chúng được coi là ngoại lệ và bị loại khỏi biểu đồ. (Thêm một bằng chứng về giá gas tăng điên cuồng trên mạng Ethereum)

Trong số 325 tài khoản nhà giao dịch, chỉ có 78 tài khoản được hưởng lợi từ giao dịch này, điều này không có gì đáng ngạc nhiên trước áp lực giảm giá của việc tái trọng số. Điều quan trọng là không nên chú trọng quá nhiều vào những số liệu này. Vì ngay sau khi LBP mở cửa, một số tổ chức nhỏ hơn đã mở các cặp giao dịch HOPR, do đó, LBP không đại diện cho 100% tất cả các giao dịch HOPR trong giai đoạn này.

Tập trung vào khoảng thời gian sau khi mã thông báo trong giai đoạn bán trước được mở khóa, chúng tôi thấy có 1364 giao dịch LBP trước khi bể thanh khoản trên LBP được đóng là các tài khoản của giai đoạn bán trước được mở khóa mã thông báo. Trong số này, chỉ có 500 người bán được HOPR và chỉ có 357 người được xác định là đến từ các tài khoản nắm giữ mã thông báo bán trước. Số lượng 9,5 triệu HOPR được đổi lấy 5,8 triệu DAI, giá trung bình là 0,6 DAI / HOPR.

Vì vậy, mặc dù một số người tham gia mua mã thông báo trong giai đoạn bán đã chọn bán, nhưng đó chỉ là thiểu số và áp lực giá giảm do điều này tạo ra đã sớm được người mua mua hết.

Chi phí phí giao dịch trên mạng Eth đắt đỏ

Cuối cùng, cần xem xét chi phí khí đốt liên quan đến một sự kiện lớn như thế này. Là những người kỳ cựu trong không gian Ethereum từ những năm đầu khi các tương tác phức tạp trên mạng chỉ tốn vài đô la, nhưng rất khó để chúng ta nghĩ xoay quanh mức giá hiện tại, vì vậy chúng tôi thực sự không có bất kỳ dự đoán nào ở đây ngoại trừ việc các con số sẽ rất lớn. Mặc dù việc tổ chức bán trước trên xDAI Chain đã giảm thiểu vấn đề này đối với những người tham gia vào giai đoạn bán trước_Presale, nhưng không có điều tương tự nào như vậy có thể được thực hiện cho LBP.

Lấy giá Ethereum trung bình là 1500 USD / ETH, chi phí gas liên quan đến các giao dịch trong toàn bộ thời kỳ LBP lên tới hơn nửa triệu đô la: chính xác là 578.121,41 đô la.

Nếu điều đó vẫn còn chưa đủ để nói, thì trong khi những người tham gia mua hoặc bán mã thông báo đã chi 373.323,21 đô la cho các giao dịch thành công, họ đã đốt 204.798,20 đô la cho các giao dịch thất bại, hơn một phần ba tổng số các giao dịch được thực hiện. Các giao dịch thất bại này hầu hết là do lỗi “hết xăng” hay không đủ Eth trong ví và trượt giá trong khoảng thời gian chờ mạng xác nhận.

Không rõ chúng ta có thể học được bài học gì từ những số liệu thống kê cụ thể này, ngoại trừ việc người dùng ETH cần có thêm thông tin về cách tính toán và đặt mức gas phù hợp cho các giao dịch cũng như tác động của việc trượt giá khi sử dụng các sàn giao dịch phi tập trung DEX. Đối với những người bạn thích dữ liệu thô hơn là tường thuật ở trên, bạn có thể tìm thấy những dữ liệu đó ở đây.

Bài học kinh nghiệm

Vậy chúng ta đã học được những gì? Đầu tiên, thật vui khi thấy mọi thứ diễn ra suôn sẻ như thế nào. DAO có rất nhiều quyền tự do quyết định về cơ chế phân phối, mà điểm cuối của cơ chế trải qua các chuyển động trên nhiều chuỗi. LBP nói riêng là một sự lựa chọn phức tạp từ DAO, nhưng hầu hết những người tham gia không gặp khó khăn gì và dường như nó đã thực hiện tốt việc thiết lập giá ban đầu cho mã thông báo HOPR mà không yêu cầu Hiệp hội HOPR phải chọn một con số tùy ý (giá bán mã thông báo).

Thật tuyệt khi thấy rằng các thành viên DAO được tham gia ở giai đoạn bán trước, mà không cần phải kích hoạt cơ chế nâng giới hạn mức đầu tư của mỗi cá nhân. Chúng tôi đặc biệt biết ơn khi biết rằng niềm tin vào HOPR đủ mạnh để các bạn sẽ lưu trữ mã thông báo trong khoảng thời gian dài. Sẽ là hoàn toàn dễ hiểu (mặc dù hơi thất vọng) nếu nhiều người tham gia giai đoạn bán trước đã bán lấy tiền khi mã thông báo của họ được mở khóa và thật tuyệt vời khi thấy áp lực bán khiêm tốn đó đã nhanh chóng được khỏa lấp bởi lượng người mua có nhu cầu mua khá lớn. HOPR cam kết quản trị phi tập trung, nhưng không thể phủ nhận rằng việc giao quyền lực cho Genesis DAO là một rủi ro. Tuy nhiên chúng tôi thật ngạc nhiên khi thấy rằng cộng đồng còn quan trọng hơn cả sự đảm bảo về niềm tin mà chúng tôi đặt vào họ.

Qianchen “Q” Yu

Kiến trúc sư công nghệ phi tập trung tại HOPR

Web site: https://www.hoprnet.org

Twitter: https://twitter.com/hoprnet

Telegram: Telegram: Contact @hoprnet

LinkedIn: HOPR Association | LinkedIn