Trang trại HOPR - Bạn có nên tham gia canh tác để thu hoạch?

Trang trại HOPR - Bạn có nên tham gia canh tác để thu hoạch?

Ngày 30 tháng 3 năm 2021 bởi Tiến sĩ Sebastian Bürgel

Giai đoạn đầu tiên trong số 13 giai đoạn của Trang trại HOPR sẽ bắt đầu vào Thứ Ba ngày 30 tháng 3 tại khối 12141500 và cùng với đó là việc phân phối 5 triệu mã thông báo HOPR làm phần thưởng cho việc cung cấp thanh khoản.

Chúng tôi đã hướng dẫn tóm tắt về cách cung cấp thanh khoản và bắt đầu canh tác ở bài đăng trước. Nếu muốn, bạn có thể xem video toàn bộ quá trình thao tác trong một phút tại đây. Giao diện HOPR Farm có thể được tìm thấy tại https://hopr-farm.eth.link/

Nhưng làm thế nào bạn để bạn quyết định có tham gia hay không? Bài viết này sẽ cung cấp thêm một số thông tin cơ bản về cung cấp tính thanh khoản, tổn thất vô thường và ước tính một số chi phí giao dịch liên quan đến việc canh tác trên trang trại, để giúp bạn đưa ra quyết định.

Đương nhiên, chúng tôi không thể nói bạn phải làm gì. Thông tin ở đây chỉ nhằm mục đích cung cấp ngữ cảnh và không được hiểu là lời khuyên tài chính. Chúng tôi cũng sẽ đơn giản hóa mọi thứ một chút: Trong suốt bài viết này, để dễ tính toán, chúng tôi sẽ giả định rằng 1 HOPR = 0,80 đô la, 1 ETH = 1.600 đô la và 1 DAI = 1 đô la. Hãy nhớ rằng tất cả các giá trị này có thể và sẽ thay đổi (ngay cả đối với DAI, có thể trượt khỏi mốc của nó giống như tất cả các stablecoin) khi điều kiện thị trường thay đổi. Ví dụ: tại thời điểm viết bài, những định giá này đối với HOPR và ETH có vẻ khá bi quan!
image
Trang trại HOPR (https://hopr-farm.eth.link/)

Cung cấp tính thanh khoản - Khái niệm cơ bản

CẢNH BÁO: Hoạt động như một nhà cung cấp thanh khoản có rủi ro tổn thất vô thường đáng kể. Bạn chỉ tiến hành với rủi ro của riêng bạn và cam kết số tiền bạn có khả năng để mất.

Khi bạn đóng vai trò là nhà cung cấp thanh khoản trong một sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap, bạn cung cấp giá trị tài sản ngang nhau cho cả hai bên của nhóm. Những tài sản tổng hợp này sau đó được cung cấp cho những người dùng khác muốn thực hiện giao dịch. https://uniswap.org/docs/v2/core-concept/pools/

Chúng tôi lấy giá giả định là 1 HOPR = 0,8 DAI, nếu bạn đặt 10.000 HOPR vào nhóm, bạn cũng sẽ cần thêm 8.000 DAI để khớp với nó ở phía bên kia. DAI là một stablecoin được gắn với USD, vì vậy, tổng cộng bạn đang cung cấp 16.000 đô la thanh khoản, chia đều cho hai tài sản.

Nếu bể thanh khoản chứa 1 triệu HOPR (tương ứng với 800.000 DAI), bạn sẽ cung cấp 1% tổng thanh khoản. Bạn sẽ nhận được một lượng UNI-V2 “mã thông báo thanh khoản” đại diện cho khoản đóng góp này. Sau đó, chúng có thể được gửi trở lại bể thanh khoản để rút ra tiền đóng góp và bất kỳ phần thưởng nào mà bạn đã tích lũy.

Nếu mọi người sau đó thêm hoặc xóa thanh khoản, tỷ lệ phần trăm bạn cung cấp sẽ thay đổi tương ứng, nhưng điều này không quan trọng vì tổng số tiền trong nhóm cũng thay đổi theo lượt. Tuy nhiên, để đơn giản hóa các ví dụ này, chúng tôi sẽ giả định rằng không ai thêm hoặc xóa thanh khoản sau bạn và thanh khoản mà bạn cung cấp tiếp tục chiếm 1% tổng số.

Con số phần trăm này rất quan trọng, vì đây là yếu tố xác định số tiền bạn sẽ nhận được cuối cùng khi bạn rút thanh khoản của mình khỏi bể thanh khoản, KHÔNG PHẢI số tiền ban đầu của tài sản bạn đã cung cấp vào thời điểm đó.

Tất nhiên vì giá có thể thay đổi. Nếu thị trường quyết định rằng 1 HOPR bây giờ có giá trị bằng 1 DAI, mọi người sẽ tận dụng cơ hội chênh lệch giá tạm thời và giao dịch cho đến khi tỷ lệ HOPR trên DAI khớp với mức định giá này. Sau đó, chúng tôi hy vọng nó sẽ ổn định ở mức khoảng 894.000 HOPR và 894.000 DAI (để biết thêm thông tin về cách tính những con số này, hãy xem bài viết trên Uniswap về lợi nhuận).

Nếu bây giờ bạn quyết định loại rút thanh khoản của mình, bạn sẽ nhận được 1% trong số các giá trị này là khoảng 8.940 HOPR và 8.940 DAI.

Và tất nhiên giá có thể di chuyển theo hướng khác. Nếu chúng ta tưởng tượng giá trị thị trường của HOPR thay đổi sao cho 1 HOPR = 0,6 DAI, chúng ta sẽ kỳ vọng các nhà kinh doanh chênh lệch giá sẽ giao dịch vào bể thanh khoản cho đến khi nó dừng ở mức khoảng 1.154.000 HOPR và 692.000 DAI. Trong trường hợp này, việc rút thanh khoản sẽ khiến tài sản ròng của bạn là khoảng 11,540 HOPR và 6,920 DAI.

Tổn thất vô thường

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù giá HOPR tăng 0,20 đô la trong một ví dụ và giảm 0,20 đô la trong trường hợp còn lại, trong cả hai trường hợp, bạn sẽ mất tài sản của mình liên quan đến việc nắm giữ ban đầu 10.000 HOPR và 8.000 DAI.

Trong trường hợp HOPR tăng giá trị lên 1 DAI (hãy nhớ rằng 1 DAI được chốt bằng 1 đô la), bạn có số mã thông báo trị giá 18.000 đô la nếu bạn nắm giữ, nhưng chỉ có 17.880 đô la sau khi sử dụng chúng để cung cấp thanh khoản trong bể thanh khoản. Một khoản lỗ tương ứng là $ 120.

Trong trường hợp HOPR giảm giá trị xuống còn 0,6 DAI, bạn có số token trị giá 14.000 đô la nếu bạn nắm giữ, nhưng chỉ còn 13.844 đô la sau khi sử dụng nhóm. Khoản lỗ tương đối là $ 156.

Vì vậy, việc HOPR tăng hay giảm giá trị đều không quan trọng, bạn sẽ mất một khoản tiền so với việc nắm giữ bên ngoài so với bỏ vào bể thanh khoản. Đây được gọi là tổn thất vô thường, bởi vì tổn thất chỉ biểu hiện khi bạn thoát ra khỏi bể thanh khoản. Kết quả tốt nhất chỉ xảy ra khi giá trị các mã thông báo được giữ nguyên, nhưng thậ như vậy bạn chỉ lấy ra những gì bạn đưa vào lúc đầu.

Vậy tại sao trên trái đất, bất cứ ai cũng cung cấp thanh khoản nếu đó là một trò chơi được-thua? Câu trả lời là phần thưởng khai thác thanh khoản. Uniswap thu phí 0,3% cho mỗi giao dịch, phí này được phân phối cho tất cả các nhà cung cấp thanh khoản. Trong trường hợp này, bằng cách cung cấp 1% tổng thanh khoản, bạn sẽ nhận được 0,003% mỗi giao dịch trong bể thanh khoản này. Điều này nghe có vẻ không nhiều, nhưng nếu đó là một bể thanh khoản có tính hoạt động cao (có nhiều người tham gia mua bán) mà giá không thay đổi nhiều, thì bạn nhanh chóng có thể kiếm một khoản tăng lên.

Khoản bồi thường này thậm chí còn cao hơn khi có phần thưởng khai thác chuyên dụng trên phí tiêu chuẩn, như trong trường hợp cung cấp 5 triệu HOPR do Genesis DAO ủy quyền.

Phí hoán đổi và Phần thưởng khai thác nông trại

Đầu tiên, chúng ta hãy xem xét phí Uniswap. Mọi giao dịch vào bể thanh khoản đều phải chịu mức phí và được chia 0,3% cho tất cả các nhà cung cấp thanh khoản dựa trên số tiền họ cung cấp. Ở đây, trừ khi bạn có kế hoạch cung cấp RẤT NHIỀU thanh khoản, nếu không bạn chưa chắc sẽ có thể bù lại khoản lỗ do tổn thất vô thường của mình. Đó là bởi vì Genesis DAO hiện đang cung cấp hơn 30 triệu đô la thanh khoản, hoặc gần 90% tổng thanh khoản trong nhóm. Điều đó có nghĩa là nó cũng thu được phần lớn phí (tất cả đều được tự động tái đầu tư vào pool).

Đó là mục đích của Trang trại HOPR: bằng cách cung cấp thêm 5 triệu mã thông báo HOPR cho các nhà cung cấp thanh khoản, hy vọng rằng sẽ có đủ thanh khoản mới để DAO có thể đa dạng hóa lượng nắm giữ của mình trong vài tháng mà không gây ra quá nhiều biến động.

Với giá mã thông báo HOPR giả định của chúng tôi là 0,80 đô la, tương đương 4 triệu đô la tiền thưởng được chia trong 13 tuần hoặc hơn 300.000 đô la mỗi tuần.

Vậy làm thế nào bạn có thể quyết định xem phần thưởng Nông trại có đủ để tham gia hay không? Bạn cần cân nhắc mức độ thanh khoản mà bạn muốn cung cấp và chi phí sẽ là bao nhiêu. Bạn cũng cần xem xét có bao nhiêu người tham gia khác trong trang trại và mức độ thanh khoản mà họ đang cung cấp, vì những người này là người mà bạn sẽ chia sẻ phần thưởng. Lưu ý rằng Genesis DAO sẽ KHÔNG tham gia vào trang trại, chỉ tham gia vào nhóm thanh khoản.

Một số phân tích cơ bản cho Trang trại có thể được tìm thấy tại đây: https://duneanalytics.com/qyuqianchen/Farm

Bạn có thể thấy tổng số tiền trên UNI-V2 trong Trang trại, cũng như số lượng người tham gia và bảng danh sách liệt kê những người đóng góp hàng đầu.
image
Đồ thị phân tích canh tác trang trại kể từ ngày 29 tháng 3 năm 2021

Các giao dịch khi tham gia canh tác ở trang trại

Với giá khí đốt cao (chi phí mạng Eth) ngất trời và không có dấu hiệu giảm, điều quan trọng là phải biết bao nhiêu giao dịch tương tác với hợp đồng thông minh như Trang trại HOPR sẽ yêu cầu. Khi mỗi giao dịch tốn ít nhất 10 đô la, nó có thể tăng lên rất nhanh sau đó.

Bạn có thể xem đầy đủ các bước liên quan đến Trang trại HOPR trong blog trước của chúng tôi. Có ít nhất sáu giao dịch được yêu cầu từ đầu đến cuối, mỗi giao dịch yêu cầu một lượng phí mạng khác nhau (được hiển thị trong ngoặc đơn bên dưới).

  1. Phê duyệt HOPR trên Uniswap (45k)

  2. Phê duyệt DAI trên Uniswap (45k)

  3. Thêm HOPR và DAI vào Uni pool làm thanh khoản (215k)

  4. Thêm UNI-V2 của bạn vào Trang trại HOPR (432k)

  5. Hoàn tất quá trình vào Trang trại HOPR (220k)

  6. Trả lại UNI-V2 cho Uni pool để nhận lại DAI và HOPR của bạn (250k)

Điều này đang giả định một số điều: bạn đã có cả DAI và HOPR mà bạn muốn cung cấp dưới dạng thanh khoản, nhưng đây là lần đầu tiên bạn sử dụng cặp HOPR-DAI trong bể thanh khoản của UNI. Nó cũng giả định rằng bạn chỉ gửi UNI-V2 một lần và không thu hoạch hay tiếp tục tái đầu tư.

Điều này có nghĩa là bạn phải chi tiêu số gas tối thiểu tuyệt đối là 1.207.000 hoặc 0,15 ETH với giả sử bạn đặt giá gas là 125 GWei cho tất cả các giao dịch. Với giá ETH giả định của chúng tôi là 1600 đô la, thì tối thiểu 240 đô la phí gas để tham gia từ đầu đến cuối, đây không phải là một số tiền nhỏ!

Tuy nhiên, Trang trại HOPR có 5 triệu mã thông báo HOPR làm phần thưởng. Giả sử mức giá là 0,80 đô la cho mỗi HOPR (một chút ở mức thấp tại thời điểm viết bài), bạn cần phải rút được 0,006% của những phần thưởng này để hòa vốn vào những chi phí xăng đó, có nghĩa là cung cấp ít nhất 0,006% tổng UNI -V2 trong Nông trại. Nhưng điều đó có nghĩa là bạn cần cung cấp bao nhiêu HOPR hoặc DAI?

UNI-V2

Khi bạn cung cấp tính thanh khoản cho nhóm HOPR-DAI trên Uniswap, đổi lại bạn sẽ nhận được mã thông báo UNI-V2. Khi bạn muốn rút thanh khoản của mình, bạn trả lại UNI-V2 này cho bể thanh khoản. Đó chính là UNI-V2 mà bạn “trồng” trong Trang trại HOPR để nhận thêm phần thưởng. Nhưng bạn sẽ nhận được bao nhiêu UNI-V2 để cung cấp tính thanh khoản? Điều đó dựa trên hai yếu tố: kích thước hiện tại của pool và lượng thanh khoản bạn đang thêm.

UNI-V2 được tạo ra khi bạn cung cấp thanh khoản và đốt cháy khi bạn rút tiền. Để xác định số lượng UNI-V2 bạn sẽ nhận được, hãy tính khoản đóng góp của bạn theo tỷ lệ phần trăm của tổng giá trị của nhóm và sau đó lấy tỷ lệ phần trăm đó trên nguồn cung cấp UNI-V2. Tại thời điểm viết bài, lượng lưu thông tối đa của UNI-V2 cho hồ bơi HOPR-DAI là khoảng 20,5 triệu, tương ứng với khoảng 40,5 triệu đô la của HOPR và DAI kết hợp trong hồ bơi.

Vì vậy, ví dụ: nếu bạn cung cấp 1.000 đô la trong HOPR và DAI kết hợp, bạn sẽ cung cấp 0,0025% tổng thanh khoản. Do đó, bạn sẽ nhận được 0,0025% nguồn cung cấp UNI-V2 hoặc 506 UNI-V2. Tại thời điểm viết bài, với khoảng 2,5 triệu UNI-V2 trong Trang trại, 506 của bạn sẽ chiếm 0,02% tổng số và do đó sẽ tích lũy 0,02% phần thưởng. Con số này cao hơn khoảng 3 lần so với số tiền chúng tôi tính toán khi cần thiết để bù đắp các chi phí trong quá khứ (0,006%).

Giả sử không có gì thay đổi, đó sẽ là 1.000 HOPR trong toàn bộ giai đoạn hoặc hơn 75 HOPR cho mỗi giai đoạn.

Tất nhiên, càng nhiều người đóng góp UNI-V2 cho Trang trại, thì tỷ lệ của bạn sẽ càng thấp, vì vậy hãy luôn kiểm tra các số liệu hiện tại. Và hãy nhớ rằng ví dụ này chỉ là về việc hòa vốn vào chi phí xăng. Điều này không bao gồm bất kỳ khoản lỗ vô thường nào từ việc cung cấp thanh khoản thay vì nắm giữ, và chúng tôi đang giả định giá khí đốt không đổi.

Theo dõi các giai đoạn canh tác!

Điều cuối cùng cần xem xét: 13 giai đoạn của trang trại HOPR được thiết kế khoảng một tuần mỗi giai đoạn, để đáp ứng quy định ba tháng của đề xuất ban đầu của hội đồng tự trị DAO. Tuy nhiên, hợp đồng thông minh cho trang trại theo dõi thời gian trôi qua thông qua các khối. Mỗi giai đoạn dài 44.800 khối, dựa trên thời gian khối trung bình là 13,5 giây. Vì thời gian mỗi khối có thể thay đổi một chút, nên thời gian bắt đầu và kết thúc cho mỗi giai đoạn cũng sẽ thay đổi so với thời gian dự kiến ​​là 14:00 CET (20:00 giờ Việt Nam) của mỗi tuần. Hãy nhớ kiểm tra thời gian này tại giao diện Trang trại: https://hopr-farm.eth.link/ để xem tiến trình hiện tại qua các giai đoạn.

Các khối chính xác bắt đầu của mỗi giai được liệt kê bên dưới, cùng với ngày bắt đầu dự kiến ​​và liên kết đến bộ đếm ngược ước tính khi khối đó thực sự sẽ đạt đến (chúng tôi không hoàn toàn chắc chắn về cách nó thực hiện phép tính này và nó cập nhật động, vì vậy hãy đảm bảo kiểm tra lại thường xuyên).

Giai đoạn 1: Ngày 30 tháng 3 Khối 12141500

Giai đoạn 2: Ngày 6 tháng 4 Khối 12186300

Giai đoạn 3: Ngày 13 tháng 4 Khối 12231100

Giai đoạn 4: Ngày 20 tháng 4 Khối 12275900

Giai đoạn 5: Ngày 27 tháng 4 Khối 12320700

Giai đoạn 6: Ngày 4 tháng 5 Khối 12365500

Giai đoạn 7: Ngày 11 tháng 5 Khối 12410300

Giai đoạn 8: Ngày 18 tháng 5 Khối 12455100

Giai đoạn 9: Ngày 25 tháng 5 Khối 12499900

Giai đoạn 10: Ngày 1 tháng 6 Khối 12544700

Giai đoạn 11: Ngày 8 tháng 6 Khối 12589500

Giai đoạn 12: Ngày 15 tháng 6 Khối 12634300

Giai đoạn 13: Ngày 22 tháng 6 Khối 12679100

Trang trại Kết thúc: Ngày 29 tháng 6 Khối 12723900

Hãy nhớ rằng, bạn chỉ có thể kiếm được phần thưởng cho các mã thông báo được “trồng” trong toàn bộ một giai đoạn.

Phù! Đúng là có khá nhiều thông tin, nhưng chúng tôi hy vọng nó sẽ giúp bạn đưa ra quyết định về có nên tham gia Trang trại HOPR hay không? Như thường lệ, nếu bạn có thêm bất kỳ câu hỏi nào, hãy truy cập Telegram của chúng tôi và hỏi một người nào đó trong cộng đồng hoặc một trong những Đại sứ HOPR.

Sebastian Bürgel,

Người sáng lập HOPR

Trang web: https://www.hoprnet.org

Twitter: https://twitter.com/hoprnet

Telegram: Telegram: Contact @hoprnet

LinkedIn: HOPR Association | LinkedIn

Trang trại HOPR: https://hopr-farm.eth.link